VOV.VN-Tập đoàn đang tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường mới, tăng cường bán cho các đơn vị trực tiếp sản xuất.

Hôm nay (26/10), tại thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Cao su Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết công tác sản xuất- kinh doanh 9 tháng đầu năm 2013 và bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm.

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu cao su Việt Nam trong 9 tháng của năm 2013 đạt 725 nghìn tấn, thu về hơn 1 tỷ 700 triệu USD, tăng 0,9% về sản lượng nhưng giảm 17,1% về giá so với cùng kỳ năm 2012.

Bên cạnh những khó khăn về thị trường tiêu thụ vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm 2013, việc thiên tai liên tiếp xảy ra tại khu vực duyên hải miền Trung cũng là những nguyên nhân gây khó khăn, trở ngại đối với tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh của ngành cao su nước ta.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9/2013, Tập đoàn cao su Việt Nam đã khai thác hơn 162 nghìn tấn, đạt 62% kế hoạch năm; tiêu thụ gần 200 nghìn tấn cao su các loại, giảm gần 15 nghìn tấn so với năm ngoái và doanh thu đạt hơn 17 nghìn tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch năm. Đáng chú ý là giá bán cao su bình quân trong năm nay chỉ đạt 53 triệu 800 nghìn đồng/tấn, giảm 11 triệu 200 nghìn đồng/tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Để hoàn thành mục tiêu đạt sản lượng cao su trong năm nay là 265 nghìn tấn với tổng doanh thu 24.500 tỷ đồng, Tập đoàn cao su Việt Nam đang tập trung vào một số giải pháp trọng tâm, trong đó chú trọng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, khai thác, mở rộng thêm thị trường mới, đặc biệt là tăng cường bán cho các đơn vị trực tiếp sản xuất cả trong và ngoài nước. Song song đó, các công ty sản xuất cao su thành viên của tập đoàn cần theo dõi sát tình hình thị trường, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, chủ động linh hoạt trong kinh doanh và tăng cường công tác thu mua để tăng doanh thu và đảm bảo tiền lương công nhân./.

Lan Anh/VOV- TP HCM