Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tập đoàn dầu khí đá phiến hàng đầu nước Mỹ nộp đơn xin phá sản

Công ty Chesapeake Energy, một trong những công ty tiên phong trong ngành công nghiệp đá phiến dầu của Mỹ, đã nộp đơn xin phá sản và yêu cầu được bảo vệ để tái cơ cấu nợ.

Chesapeake Energy Corporation phải nộp đơn xin phá sản vì đại dịch và giá dầu thấp.

"Công ty năng lượng Chesapeake hôm nay tuyên bố rằng công ty đã tự nguyện nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Tòa án Phá sản Mỹ (U.S. Bankruptcy Court) ở quận Nam Texas để tạo điều kiện tái cấu trúc toàn diện bảng cân đối kế toán", thông cáo của Chesapeake Energy ngày 28/6 nêu rõ.

Chesapeake từng nằm trong danh sách Fortune 500 (bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất nước Mỹ theo tổng doanh thu của tạp chí Fortune) trong 14 năm và đạt doanh thu hơn 10 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng lao dốc mạnh do các biện pháp phong tỏa được áp dụng trên toàn thế giới đã khiến công ty không thể kiểm soát được tình hình kinh doanh.

Tong quý I, công ty lỗ tới hơn 8 tỷ USD, cổ phiếu cũng mất 93% tính từ đầu năm. Chesapeake hiện có tới 9,5 tỷ USD nợ dài hạn và chỉ 82 triệu USD tiền mặt.

Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Chesapeake không thể trả 13,5 triệu USD tiền lãi hồi đầu tháng 6. Công ty sẽ có 30 ngày ân hạn trước khi bị coi là vỡ nợ.

CEO của Chesapeake, ông Doug Lawler cho biết: "Về cơ bản, chúng tôi đang tái thiết lập cơ cấu vốn và hoạt động kinh doanh để khắc phục những điểm yếu về tài chính và tận dụng những thế mạnh trong hoạt động. Dù đã được xóa bỏ hơn 20 tỷ USD nghĩa vụ tài chính, chúng tôi cho rằng việc tái cấu trúc hiện tại là cần thiết đối với thành công dài hạn và khả năng tạo thêm giá trị của công ty".

Cũng theo ông Lawler, việc này sẽ giúp "củng cố bảng cân đối kế toán và tái cấu trúc các nghĩa vụ hợp đồng để đạt được cấu trúc vốn bền vững hơn".

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ đang phải đối mặt với một viễn cảnh tận thế. Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ dầu giảm nhanh chóng, toàn cầu thì đang hết chỗ chứa "vàng đen".

Vào cuối tháng 5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã lưu ý rằng chi phí sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ vào năm 2020 sẽ giảm 50% so với năm ngoái. Theo cơ quan này, Mỹ sẽ chứng kiến sự sụt giảm đáng kể nhất trong đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, hơn 25% so với năm 2019, chủ yếu là do tình hình trong lĩnh vực dầu khí.

Trong bối cảnh các công ty lớn Chesapeake phải đối mặt với những thách thức lớn trong bảng cân đối kế toán để duy trì hoạt động, mức độ khó khăn đối với các công ty nhỏ cũng dựa vào dầu thô như một nguồn thu chính sẽ còn lớn hơn rất nhiều lần.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với 2.631.806 ca mắc và 128.412 ca tử vong.

Minh Đăng

Theo CNN, Bloomberg

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/tap-doan-dau-khi-da-phien-hang-dau-nuoc-my-nop-don-xin-pha-san-20180504224240430.htm