Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tập đoàn Ecopark tố Crystal Bay và F.I.T 'nhái' thương hiệu tại dự án Mũi Dinh Ecopark

Mới đây, Tập đoàn Ecopark đã có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị giải quyết việc sử dụng thương hiệu ECO PARK tại dự án Mũi Dinh Ecopark của công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và công ty cổ phần Crystal Bay.

Trước đó, ngày 26/1/2021, Tập đoàn Ecopark (Ecopark) đã gửi văn bản số 21 yêu cầu: "Công ty F.I.T và Công ty Crystal Bay chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu Ecopark để đặt tên cho bất cứ dự án bất động sản nào của quý Công ty; gỡ, hủy bỏ việc sử dụng toàn bộ và bất cứ thông tin quảng cáo, văn bản tài liệu nào của quý Công ty... sử dụng nhãn hiệu Ecopark".

Tập đoàn Ecopark đề nghị những yêu cầu trên được hoàn thành đến hết ngày 30/01/2021. Tuy nhiên, đến nay đã 5 tháng trôi qua, F.I.T và Crystal Bay vẫn không hợp tác và chấm dứt hành vi đã vi phạm.

Tại văn bản số 21 ngày 26/1/2021, Ecopark đề nghị F.I.T và Crystal Bay chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu Ecopark.

Mới đây, ngày 5/7/2021 Ecopark tiếp tục có văn bản số 0507 gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết vụ việc sử dụng nhãn hiệu ECO PARK tại dự án Mũi Dinh Ecopark của công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và công ty cổ phần Crystal Bay.

Bằng văn bản số 0507, Ecopark một lần nữa yêu cầu F.I.T và Crystal Bay chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu ECO PARK dưới mọi thông tin, giấy tờ, tài liệu tại Việt Nam. Cùng với đó, gỡ, hủy bỏ toàn bộ thông tin quảng cáo, văn bản, tài liệu chưa dấu hiệu vi phạm. Cam kết không cung cấp các hàng hóa, dịch vụ, quảng cáo, gắn biển...trong tất cả các giao dịch kinh doanh, phương tiện quảng cáo liên quan đến bất động sản.

Ecopark cho biết, trong trường hợp F.I.T và Crystal Bay tiếp tục không hợp tác chấm dứt hành vi vi phạm, Tập đoàn này sẽ thực hiện quyền tự bảo vệ theo quy định pháp luật, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc đưa thông báo rằng nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu trí tuệ đang được bảo hộ và khuyến cáo về việc vi phạm lên các cơ quan báo chí, khiếu nại tới các cơ quan quản lý Nhà nước để yêu cầu áp dụng các biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp vi phạm theo quy định pháp luật, khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ecopark khẳng định doanh nghiệp này là chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu "ECO PARK, Ecopark" từ năm 2007 đến nay. Tuy nhiên, công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và công ty cổ phần Crystal Bay đã sử dụng cụm từ "Mũi Dinh Ecopark" cho dự án tại Ninh Thuận đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, xâm phạm nhãn hiệu ECO PARK đã được bảo hộ của Tập đoàn Ecopak.

"Chúng tôi đã xem xét và đánh giá rằng, cụm từ "Mũi Dinh Ecopark" gồm hai thành tố "Mũi Dinh" và "Ecopark", trong đó "Mũi Dinh" là tên địa danh và không có khả năng phân biệt, do đó không có khả năng bảo hộ. Thành phần chữ Ecopark còn lại dù thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào vẫn giống về cấu tạo, phát âm, ngữ nghĩa và tương tự với nhãn hiệu ECO PARK đã được bảo hộ và đang sử dụng hợp pháp. Nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu này được sử dụng cho hàng hóa trùng với hàng hóa đã đăng ký kèm theo nhãn hiệu Ecopark", văn bản của Ecopark cho biết.

Theo Tập đoàn Ecopark hành vi sử dụng thương hiệu đã được bảo hộ Ecopark vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật sở hữu trí tuệ và pháp luật chống cạnh tranh không lành mạnh liên quan tới sở hữu trí tuệ.

Ecopark đã gửi đề nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước bao gồm Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, Chánh thanh tra sở Khoa học công nghệ, Sở kế hoạch đầu tư, Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện liên quan căn cứ thẩm quyền của mình thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền sử hữu công nghiệp và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến sở hữu công nghiệp của công ty Ecopark.

Công ty Ecopark đề xuất các biện pháp phạt hành chính bằng tiền theo quy định tại Nghị định 99, phạt bổ sung bằng hình thức đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực để xảy ra vi phạm từ 1-3 tháng theo Nghị định 99. Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm ra khỏi các phương tiện kinh doanh, quảng cáo. Buộc cải chính công khai đối với hành vi chỉ dẫn sai về quyền sở hữu công nghiệp nói trên.

Phối cảnh dự án Mũi Dinh Ecopark.

Dự án Mũi Dinh Ecopark có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD, trên quy mô gần 800 ha ở Ninh Thuận. Dự án Mũi Dinh Ecopark được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt và được Chính phủ chấp thuận với 5 phân khu chính: phân khu resort cao cấp ở Bãi Tràng, khu biệt thự trên núi, khu khách sạn trung tâm, khu khách sạn và resort san hô, khu công viên chuyên đề, công viên bờ biển, công viên nước và công viên sa mạc.

Được biết, công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và công ty cổ phần Crystal Bay là chủ đầu tư siêu dự án này. Trong đó, công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T (tiền thân là công ty cổ phần đầu tư F.I.T) thành lập vào ngày 08/03/2007, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn đầu tư và dịch vụ tài chính. Năm 2020, Tập đoàn ước đạt doanh thu trên 1.178 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 107 tỷ đồng.

Công ty Tập đoàn Crystal Bay của đại gia Nguyễn Đức Chi nổi lên là nhà phát triển hàng đầu ở loại hình bất động sản với một loạt các dự án như: Sunbay Park Hotel & Resort, Ninh Chữ Sailing Bay, Cam Ranh Spa & Resort, Ecopark Mũi Dinh.... Năm 2019 Crystal Bay ghi nhận doanh thu thuần 24,9 tỷ đồng, lợi nhuận thuần ở mức 122 triệu đồng.

Hoàng Anh (T/h)

Nguồn Pháp Luật Net: https://phapluatnet.nguoiduatin.vn/doi-song/tap-doan-ecopark-to-crystal-bay-va-fit-nhai-thuong-hieu-tai-du-an-mui-dinh-ecopark-57382.html