Báo cáo kết quả kinh doanh của Tập đoàn hàng không quốc tế (IAG) - chủ sở hữu của Hãng hàng không British Airways (Anh) và Iberia (Tây Ban Nha) - cho thấy tập đoàn này tiếp tục làm ăn thua lỗ trong sáu tháng đầu năm 2013, với khoản lỗ lên tới 506 triệu euro.

(Nguồn: thisissierraleone.com)

IAG cho biết tập đoàn bị thua lỗ chủ yếu do phải chi các khoản thanh toán một lần, trong đó riêng việc cơ cấu lại Hãng hàng không Iberia cũng đã tiêu tốn hơn 250 triệu euro. Còn nếu tính riêng hoạt động kinh doanh thì khoản thua lỗ này chỉ là 33 triệu euro.
Tuy nhiên, doanh thu từ vận chuyển hành khách lại tăng 4% lên 7,5 tỷ euro, đưa tổng doanh thu của tập đoàn lên 8,7 tỷ euro, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giám đốc điều hành Willie Walsh cho biết các khoản chi ngoại lệ chủ yếu là trong quý 1 và có liên quan đến việc cơ cấu lại Iberia, trong khi kết quả kinh doanh của IAG trong quý 2 là khá ấn tượng, với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 245 triệu euro, so với mức thua lỗ 4 triệu euro cùng kỳ năm 2012.
Hiện IAG vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu Iberia, theo đó khoảng 1.700 nhân viên đã bị cho thôi việc và con số này sẽ tăng lên 2.400 người vào cuối năm nay.
Tập đoàn này sẽ tiếp tục kế hoạch cắt giảm việc làm trong năm 2014 nhằm hoàn thành mục tiêu cắt giảm 3.100 việc làm trong tổng số 15.500 nhân viên của hãng hàng không này.
Trong khi đó, IAG cho biết kết quả kinh doanh của British Airways trong nửa đầu năm nay khá tốt, với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 247 triệu euro, cao hơn nhiều so với con số 94 triệu euro trong sáu tháng đầu năm 2012./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)