Tập huấn cho cán bộ y tế phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho mẹ và bé

Gốc
Hầu hết cán bộ y tế tham gia tập huấn đánh giá giao diện phần mềm có thiết kế hiện đại và thân thiện, dễ thao tác trên cả máy tính và điện thoại; nội dung phù hợp với nhu cầu của bà mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.

Các cán bộ, nhân viên y tế tham dự buổi tập huấn

Bộ Y tế vừa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tập huấn phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các bệnh viện đã được cán bộ kỹ thuật của Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng, thực hành đăng ký và sử dụng phần mềm.

Phần lớn cán bộ đều đánh giá giao diện phần mềm có thiết kế hiện đại và thân thiện, dễ thao tác trên cả máy tính và điện thoại; nội dung phù hợp với nhu cầu của bà mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ, cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ y tế được thử vị trực tiếp khẩu phần cân bằng dinh dưỡng trong một ngày của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú, từ đó hiểu rõ hơn về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp trên phần mềm. "Nguyên liệu dễ kiếm", "cách chế biến đơn giản", "hợp khẩu vị số đông"... là những nhận xét phổ biến của cán bộ y tế sau khi nếm thử khẩu phần.

Các cán bộ y tế được trực tiếp thử vị thực đơn dinh dưỡng dành cho mẹ bầu

TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, Vụ đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto tổ chức 13 lớp tập huấn trực tuyến cho cán bộ y tế các tuyến tỉnh trên toàn quốc. Học viên các lớp tập tuấn tham gia rất nhiệt tình, nắm được cách xây dựng thực đơn qua phần mềm thành thạo.

“Chúng tôi có kế hoạch đi từng tỉnh kiểm tra công tác phổ biến, áp dụng phần mềm tới người dân tại các cơ sở khám chữa bệnh về sản khoa, nhi khoa ra sao. Với mục tiêu thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2030 sẽ cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và trẻ em, phần mềm này được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và miễn phí. Chúng tôi hy vọng đây là phần mềm hữu hiệu sử dụng cho người dân để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và trẻ em từ khi trong bào thai đến khi 5 tuổi”.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em phát triển từ tháng 5/2018 nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Phần mềm đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website dinduongmevabe.com.vn

Tính đến đầu tháng 4 này, Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến Trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc thành thạo về phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đây sẽ là những hạt nhân giúp triển khai phần mềm rộng rãi đến các cơ sở y tế địa phương, từ đó, phần mềm sẽ được các cán bộ y tế giới thiệu tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyển sản tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và lan tỏa đến cộng động, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam./.

Nguồn Chính Phủ http://baochinhphu.vn/suc-khoe/tap-huan-cho-can-bo-y-te-phan-mem-thuc-don-dinh-duong-cho-me-va-be/427988.vgp