(ICTPress) - Để thúc đẩy việc chuyển đổi IPv4 - IPv6 của quốc gia, Văn phòng Trung ương Đảng và Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn công nghệ IPv6 cho các học viên trong 3 ngày từ 27 - 29/7/2015.

Học viên là các cán bộ CNTT chủ chốt của các cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban dân vận, Ban kinh tế, Ban nội chính, Ủy ban Kiểm tra TW, Cục Bưu điện Trung ương…

Tại lễ khai giảng khóa học được khai giảng sáng nay 27/7 tại Hà Nội, đồng chí Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng phát biểu khai giảng lớp học cho biết các mạng của Văn phòng Trung ương hiện đang sử dụng công nghệ IPv4. Văn phòng Trung ương Đảng mong muốn tiến cùng thời đại, đi cùng đất nước hiện đại hóa và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên nền IPv6. Các học viên tham gia lớp học sẽ thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan Đảng nói chung và Văn phòng Trung ương Đảng nói riêng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại Lễ khai giảng Lớp tập huấn

Tại lễ khai giảng khóa học, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia cho biết trước thách thức cạn kiệt tài nguyên IPv4 trên toàn cầu nên từ rất sớm, từ năm 2008, Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị về việc thúc đẩy sử dụng địa chỉ công nghệ IPv6. Đến năm 2009, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 được thành lập, đồng thời xây dựng kế hoạch chuẩn bị, tổ chức chuyển đổi IPv4 - IPv6 tại Việt Nam. Theo đó, đến năm 2020 toàn bộ hệ thống mạng lưới viễn thông quốc gia, các cơ quan Đảng, nhà nước, doanh nghiệp đều hỗ trợ song song cả IPv4 - IPv6.

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành kế hoạch thí điểm chuyển đổi IPv4 - IPv6 trên toàn quốc. Lớp tập huấn được tổ chức để chuẩn bị triển khai kế hoạch này được xem là một trong những cơ quan Đảng, Nhà nước đi đầu trong việc ban hành kế hoạch chuyển đổi cũng như tổ chức tập huấn, tạo điều kiện để thúc đẩy chuyển đổi IPv4, IPv6 trên toàn quốc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho biết sau khi triển khai kế hoạch hành động, trong 4 năm qua việc chuyển đổi cũng đã thành công, đặc biệt các doanh nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp cung cấp nội dung đã thực hiện chuyển đổi rất mạnh. Về cơ bản hạ tầng của các doanh nghiệp VNPT, Viettel, FPT đã sẵn sàng hỗ trợ IPv6. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, trang mạng xã hội, website cũng sẽ hỗ trợ công nghệ này.

Trao đổi với các học viên về nội dung của khóa Tập huấn, ông Vũ Duy Lợi, Giám đốc Trung tâm Tin học Văn phòng Trung ương Đảng cho biết khóa học có 4 nội dung gồm: Kế hoạch hành động IPv6; Các kiến thức cơ bản về IPv6, nguyên tắc hoạt động của giao thức IPv6, các giao thức điểu khiển khác nhau phục vụ IPv6; Thực hành cấu hình định tuyến, cấu hình IPv6, thiết lập dịch vụ web, mail; Thiết lập hỗ trợ cả IPv4, IPv6, đáp ứng hỗ trợ cả hai giao thức, thiết lập các đường hầm,… trên hệ thống máy tính. Cuối khóa học, học viên làm bài kiểm tra để nắm chắc hơn nội dung của khóa tập huấn để sau này thực hiện thí điểm tại máy tính nội bộ, mạng chuyên dùng.

Ngay sau khóa tập huấn này, Văn phòng Trung ương Đảng cũng sẽ tổ chức ngay việc đấu nối, chuyển đổi, thí điểm chuyển đổi IPv6 cho cơ quan Đảng.

Trong quá trình chuyển đổi IPv4 - IPv6 của quốc gia, hệ thống mạng dùng riêng của các cơ quan Đảng, nhà nước đóng một vai trò rất quan trọng trong lộ trình chuyển đổi. Việc các cơ quan Đảng, Nhà nước đi đầu trong quá trình chuyển đổi sẽ là động lực to lớn thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang IPv6 của cả quốc gia.

HM