Tập huấn kỹ năng đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã

Gốc
Từ ngày 5 đến 8/9, tại Hà Nội, 20 cán bộ thực thi pháp luật thuộc Bộ Công an tham gia khóa tập huấn huấn “Kỹ năng điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép” do Bộ Công an phối hợp với Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức.

Tập huấn kỹ năng đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã - Ảnh 1

Quang cảnh lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Tham mưu tác chiến, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Đỗ Tiến Thủy cho biết, Bộ Công an rất coi trọng công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng điều tra cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật. Các khóa tập huấn kỹ năng sẽ giúp cán bộ có điều kiện trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như trau dồi kỹ năng, cập nhật thông tin, kiến thức trước các diễn biến và hoạt động phức tạp của tội phạm động vật hoang dã.

Qua tập huấn, các học viên được củng cố các kỹ năng điều tra cơ bản như quản lý thông tin, giám sát và quản lý hiện trường, thu thập bằng chứng phục vụ điều tra sâu.

Học viên còn được thực hành các các kỹ năng quan trọng như trinh sát trong điều kiện trang thiết bị và nguồn lực hạn chế; vận chuyển có kiểm soát để theo dõi hành vi phạm tội. Không dừng lại ở các bài giảng theo phương pháp truyền thống, 50% thời gian của khóa học dành cho học viên tiếp cận với tình huống thực tế, thực hành các kỹ năng cốt lõi và sử dụng trang thiết bị hiệu quả trong môi trường giả định.

Toàn bộ nội dung lý thuyết và thực hành tập trung giải quyết các tình huống liên quan đến điều tra chống buôn bán động vật hoang dã.

Giảng viên của khóa học là chuyên gia nước ngoài, ông Justin Douglas GOSLING có chuyên môn và bề dày hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật, điều tra hình sự, và xây dựng văn bản pháp luật liên quan đến phòng chống tội phạm về động vật hoang dã.

Học viên tham gia đào tạo là 20 đại diện cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật đến từ các cục và đơn vị chuyên trách của Bộ Công an gồm Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C49), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74), Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động (K20), Cục Đối ngoại (V12), và Công an Hà Nội.

Dự kiến khóa tập huấn lần hai sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 15/9, với nội dung tương tự cho 20 học viên khác đến từ các đơn vị nói trên.

Quang Hùng

Tin nóng

Tin mới