Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, xuất khẩu lao động

Trong 2 ngày 22 và 23/11, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với TX Quảng Yên, tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ năng tuyên truyền, tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, xuất khẩu lao động, chocán bộ làm công tác lao động xã hội; Trưởng các Thôn, khu phố và một số hộ dân tiêu biểu ở các xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên.

Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là hai chính sách quan trọng, và là trụ cột trong công tác an sinh-xã hội của đất nước. Việc mở rộng người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung; địa bàn TX Quảng Yên nói riêng, vừa là nhiệm vụ chính trị nhằm thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước vừa mang lại quyền lợi thiết thực cho người dân khi tham gia.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên Sở LĐ-TBXH tỉnh thông tin, tuyên truyền những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện. Cùng với đó, báo cáo viên cũng nêu rõ vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện; quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia; những rủi ro khi không tham gia BHXH; kỹ năng tuyên truyền vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Cũng tại các hội nghị, báo cáo viên phòng nghiệp vụ Sở LĐTBXH tỉnh, trao đổi, hướng dẫn các học viên về chính sách, pháp luật của Trung ương và của tỉnh về công tác xuất khẩu lao động; hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia xuất khẩu lao động, hồ sơ, thủ tục, chính sách hỗ trợ cho người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động. Đồng thời, hướng dẫn cách thức tư vấn, tuyên truyền về xuất khẩu lao động và thông tin về một số thị trường xuất khẩu lao động; hướng dẫn kỹ năng tư vấn, tuyên truyền cho các tuyên truyền viên.... Từ đó giúp các học viên không chỉ hiểu biết đúng đắn về chính sách BHXH tự nguyện mà còn là những tuyên truyền viên tích cực để tiếp tục vận động người thân, gia đình, cộng đồng cùng chủ động tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu phấn đấu triển khai BHXH toàn dân.

Bùi Niên- Đặng Linh (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)