Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tập trung chỉ đạo khôi phục sản xuất sau mưa lớn gây úng ngập

Trước diễn biến phức tạp do mưa lũ, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã tập trung chỉ đạo khôi phục sản xuất sau mưa lớn gây ngập úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho sản xuất.

Người dân thôn Bến, xã Cấm Sơn (Lục Ngạn) chặt tỉa cây vải thiều sau khi bị lũ gây ngập, bật gốc.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã khẩn trương huy động các nguồn lực để khơi thông dòng chảy, bơm tiêu thoát nước kịp thời để không bị ngập úng ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Sau khi nước rút cần tiến hành vệ sinh đồng ruộng, dựng cây đổ, ngã, dùng nước sạch rửa đất, bùn bám trên thân, lá, quả để không ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây trồng.

Đối với cây ăn quả cần cắt tỉa các cành gãy, cành tăm, cành vượt; chằng néo thân cây hoặc cành lớn theo 3 hướng để hạn chế đổ ngã; xẻ mương, rãnh thoát nước để tăng tiêu thoát nước, tránh gây ngập úng cục bộ.

Tập trung chăm sóc, vun xới, bón phân cân đối NPK, bón bổ sung kịp thời dinh dưỡng qua lá để cây nhanh chóng phục hồi giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt bảo đảm năng suất, chất lượng khi thu hoạch. Đối với cây ăn quả tiến hành rắc vôi bột cho vườn để hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại.

Theo dõi tình hình phát sinh, phát triển của các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng, để kịp thời phòng trừ có hiệu quả, đặc biệt quan tâm phòng trừ các loại bệnh do nấm gây hại như: Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, thán thư, xanh chàm trên vải, thán thư, sương mai trên rau mầu...

Tình hình thời tiết, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương cần chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó kịp thời; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã rà soát, tổng hợp tình hình thiệt hại (nếu có) báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT để tham mưu, chỉ đạo kịp thời.

Tin, ảnh: ĐẠI LA

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/383593/tap-trung-chi-dao-khoi-phuc-san-xuat-sau-mua-lon-gay-ung-ngap.html