Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tập trung chốt chặn, truy vết để chống dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan, bùng phát và diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng của tỉnh đã kích hoạt các điểm chốt chặn, chốt kiểm tra y tế trên các tuyến giao thông ra vào Quảng Ngãi, cũng như ở những vùng phong tỏa, cách ly.

Chặn từ bên ngoài...

Để ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã chỉ đạo kích hoạt các chốt kiểm tra y tế trực 24/24 giờ trên Quốc lộ 1 là tại Dốc Sỏi, đèo Bình Đê, trên các tuyến đường dẫn đường cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng, đường ven biển ở Khe Hai, xã Bình Thạnh (Bình Sơn)...

Lực lượng công an kiểm tra người dân ra vào tại chốt 3, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Ảnh: B.S

Tại chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê, đoạn qua xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ), cán bộ Trạm Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Đại úy Nguyễn Tấn Đạt cho biết: Lực lượng chức năng yêu cầu ai đi từ các tỉnh phía nam về Quảng Ngãi đều phải khai báo y tế, cung cấp số điện thoại, nơi xuất phát, nơi đến... Cũng qua kiểm tra, nếu ai về Quảng Ngãi mà không chấp hành test nhanh Covid-19, không khai báo y tế, thì yêu cầu quay về lại nơi xuất phát. Do đó, đa số những người về Quảng Ngãi đều chấp hành test nhanh Covid-19. Ai dương tính thì đưa đi cách ly điều trị.

Trước đó, chị N.T.T.V, ở thôn Thạch Bi 2, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) từ TP.Hồ Chí Minh đi máy bay xuống sân bay Phù Cát (Bình Định), rồi đón xe về nhà, nhưng xe không vào Quảng Ngãi được. Vì thế, V xuống xe và men theo đường mòn né chốt kiểm tra y tế. Trên đường đi, V lấy trộm xe máy của người dân để về nhà, nhưng đến chốt phong tỏa số 4 thì bị bắt giữ...

Tại chốt kiểm tra y tế ở đường dẫn vào Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ở xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa), tất cả các xe từ đường cao tốc xuống đều phải khai báo y tế. Riêng đối với những người xuống Quảng Ngãi còn phải test nhanh Covid-19. Đại úy Nguyễn Tấn Đạt cho biết: Ngày 3.7, qua dừng, kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 43A-22475 do N.A.T, thường trú tại Chung cư A3, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) điều khiển từ Đà Nẵng về phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Qua test nhanh người này dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nên được đưa đi cách ly, điều trị.

... đến chốt chặt bên trong

Khi phường Phổ Thạnh có ca F0, một số người dân ở đây tìm cách rời khỏi địa phương để tránh bị phong tỏa. Vì thế, TX.Đức Phổ đã lập 20 chốt chặn các cửa ngõ ra vào địa bàn. Trong đó, chốt kiểm soát y tế trên đường ven biển thuộc tổ dân phố Long Thạnh 2, phường Phổ Thạnh được thành lập từ đêm 26.6. Tại đây, lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện qua lại, ngăn không cho người dân địa phương trốn ra ngoài bằng đường ven biển.

Theo Thượng úy Trần Tiến Lực, Công an phường Phổ Thạnh, tuyến đường ven biển ở phường Phổ Thạnh thông với hai xã Phổ Khánh, Phổ An và phường Phổ Quang nên nhiều người dân định trốn ra ngoài thông qua đường này. Tuy nhiên, từ khi lập chốt cộng với việc tuyên truyền, người dân đã ý thức chấp hành quy định không ra khỏi địa phương. Đối với những ai cố tình ra khỏi khu vực phong tỏa thì bị xử lý nghiêm.

Thượng úy Đỗ Anh Duy, Công an TX.Đức Phổ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát số 3, trên Quốc lộ 1 đoạn giáp ranh giữa Phổ Thạnh và Phổ Khánh cho hay: "Tất cả người dân Phổ Châu và Phổ Thạnh dù có lý do gì chúng tôi cũng không cho qua chốt. Còn đối với người dân đi từ hướng Phổ Thạnh và Phổ Châu qua chốt nếu không có phiếu kiểm soát đi qua vùng có dịch của chốt cấp trước đó, thì không được qua chốt và buộc phải quay lại chốt ở đèo Bình Đê xin phiếu qua chốt".

Thần tốc truy vết

Khi TX.Đức Phổ phát hiện ca F0, Công an thị xã đã huy động toàn lực lượng vào trạng thái khẩn cấp, đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Do đó, dù ngày hay đêm, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phổ Châu nơi tâm dịch luôn căng mình truy vết các trường hợp liên quan đến F0, F1.

Trưởng Công an xã Phổ Châu, Thiếu tá Lê Hoàng Thành cho biết: "Công tác truy vết trong giai đoạn đầu rất quan trọng giúp xác định được nguồn gốc lây và tâm điểm của dịch Covid-19, để từ đó tổ chức phong tỏa kịp thời, cách ly triệt để các trường hợp F1, ngăn ngừa được các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi khẩn trương triển khai nhiệm vụ với sự tập trung cao nhất, nhanh chóng nhất".

Theo Phó Đội trưởng Đội An ninh, Công an TX.Đức Phổ, Đại úy Nguyễn Thanh Quân, vì liên tục xuất hiện các ca nhiễm bệnh, số lượng F1, F2 ngày càng tăng, nên Công an TX.Đức Phổ đã tăng cường 10 đồng chí cho tổ truy vết. Nhiệm vụ của tổ là phối hợp với CDC tỉnh thu thập, phân tích, tổng hợp thông tin dịch tễ, qua đó bổ sung vào danh sách F1, F2, thông báo cho chính quyền địa phương, y tế cơ sở. Đến nay, Công an TX.Đức Phổ đã tham gia truy vết trên 600 ca F0, F1, F2.

Phó Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Võ Văn Dương cho biết: Truy vết, truy nguồn lây là một yếu tố quyết định trong công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, lực lượng công an ngoài việc chốt chặn thì tham gia truy vết, truy nguồn. Hiện nay, việc truy vết tập trung vào quán ăn phục vụ lái xe đường dài...

Nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề, những cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh vẫn từng ngày, từng giờ bám trụ nơi tuyến đầu phối hợp với đơn vị y tế thực hiện việc truy vết trong thời gian nhanh nhất, góp sức cùng chính quyền, ngành y tế và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh.

B.SƠN - T.SỰ

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2024/202107/tap-trung-chot-chan-truy-vet-de-chong-dich-3066439/