"Tập trung đánh mạnh các đường dây thuốc lá lậu"

Gốc
Tình trạng buôn lậu thuốc lá tại các tỉnh biên giới, nhất là địa bàn Tây Nam Bộ, đang diễn ra rất phức tạp. Các đối tượng buôn lậu đã hình thành các mạng lưới rất chặt chẽ, thậm chí làm cả đường hầm để đưa, cất giấu hàng từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ.

Lực lượng quản lý thị trường tiêu hủy thuốc lá nhập lậu (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Do vậy, trong quý 4, việc chống buôn lậu thuốc lá tại biên giới Tây Nam sẽ là trọng điểm của lực lượng quản lý thị trường.
Thông tin trên được ông Trương Quang Hoài Nam, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng Bảy do Bộ Công Thương tổ chức sáng 5/8.
Theo báo cáo của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, từ năm 2007 đến nay, mỗi năm có hơn nửa tỷ bao thuốc lá, chủ yếu là Jet và Hero được thẩm lậu vào Việt Nam; trong đó địa bàn nóng bỏng nhất là các tỉnh Tây Nam bộ, Thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Trị.
Chỉ trong 3 năm, từ 2010 đến 2012, các lực lượng chức năng đã thu giữ 12,6 triệu bao thuốc lá các loại. Cụ thể, năm 2010 thu giữ 4,6 triệu bao; năm 2011 thu giữ 4 triệu bao và năm 2012 thu giữ 4 triệu bao. Tuy vậy, kết quả bắt giữ chưa phản ánh đúng số lượng thực tế thuốc lá thẩm lậu vào nước ta.
Ông Vũ Văn Cường, Tồng Giám đốc Tổng công ty thuốc lá Việt Nam cho hay, việc buôn lậu thuốc lá gần như công khai, hầu hết các cửa hàng bán lẻ nào cũng có thuốc lá nhập lậu và hàng trốn thuế.
Tuy nhiên theo ông Cường, hiện các lực lượng chức năng mới chủ yếu ngăn chặn ở biên giới, trong khi ngay tại thị trường nội địa thì lại chưa làm tốt. Điều này là đã làm cho nhà nước thất thu 40.000 tỷ đồng tiền thuế mỗi năm, bằng với nguồn thu ngân sách của nhiều tỉnh cộng lại.

"Số liệu bảy tháng, toàn ngành thuốc lá sản xuất được 1,9 tỷ bao, nhưng ước số lượng thuốc lá nhập lậu cũng chiếm khoảng 1 tỷ bao," ông Cường dẫn chứng.

Do vậy, theo ông Cường, trong đề án chống buôn lậu thuốc lá mà Bộ Công Thương chuẩn bị trình Chính Phủ cần phải có sự vào cuộc của hệ thống chính quyền địa phương đồng thời có sự phối hợp tốt giữa các lực lượng như biên phòng, quản lý thị trường, công an, thuế... để giảm tối đa thuốc lá lậu.
Trước tình hình thuốc lá nhập lậu diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất thuốc lá trong nước nghiên cứu các sản phẩm thuốc lá hợp gu với người tiêu dùng, có giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.
Bộ Công Thương cũng sẽ sắp xếp hệ thống phân phối thuốc lá đảm bảo việc giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước, tránh để các đối tượng buôn lậu lợi dụng.
Trong công tác chống buôn lậu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nâng cao hiệu quả và hiệu lực của công tác tổ chức chỉ đạo và kiểm tra, kiểm soát thông qua việc kiện toàn lại bộ máy của Ban Chỉ đạo 127/TW.
"Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ thông qua Đề án ngăn chặn, phòng ngừa buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, buôn lậu thuốc lá điếu ngoại nhập lậu trên các tuyến biên giới Tây Nam," Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay./.

Đức Duy (Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới