Ngày 16.8, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và tổ chức thương mại Thụy Điển cùngTập đoàn công nghiệp than khoáng sản VN-Vinacomin phối hợp tổ chức Hội nghị 'Ngành than và khoáng sản - lợi nhuận và bền vững: Tập trung đầu tư công nghệ hiện đại cho hầm lò' tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh).

Khai thác than lộ thiên sẽ được Vinacomin giảm dần trong vài năm tới.

Là một tỉnh công nghiệp lớn, QN tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành công nghiệp than và khoáng sản ở Việt Nam. Nghiên cứu của tổ chức Thương Mại Thụy Điển và Đại học Mỏ-Địa chất cho thấy khai thác khoáng sản trên bề mặt tại các mỏ lộ thiên vẫn chiếm tỷ lệ cao tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo tỉnh QN, năm 2015, ngành than sẽ sản xuất khoảng 50 triệu tấn than/năm (trong đó hơn 50% từ khai thác hầm lò). Cho dù ngành than những năm gần đây đã không ngừng đầu tư công nghệ khai thác hiện đại, giảm dần khai thác lộ thiên, chú trọng ATLĐ; tuy nhiên hình thức khai thác có thể gây ra nhiều vấn đề như nước ô nhiễm do chưa được xử lý, chất thải, ô nhiễm môi trường không khí, nguy cơ mất an toàn...

Lãnh đạo tập đoàn Vinacomin cho rằng, để phát triển ngành công nghiệp than và khai khoáng một cách bền vững, thời gian tới Vinacomin sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tập trung đầu tư vào khai thác hầm lò nhiều hơn.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, Bà Camilla Mellander cho biết: “Thụy Điển với vị trí là một trong những quốc gia khai thác mỏ hàng đầu Châu Âu, do vậy chúng ta có rất nhiều cơ hội tiềm năng để hợp tác cùng nhau chia sẻ, chuyển giao các giải pháp và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực khai mỏ (nhất là khai thác hầm lò). Hơn nữa, các Cty của Thụy Điển trong lĩnh vực này sẵn sàng cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam những cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến, phát triển quan hệ đối tác, cùng mang lại lợi ích cho cả hai phía”.

Thông qua hội thảo, cả hai phía sẽ có cơ hội trao đổi và đưa ra các sản phẩm thiết bị, giải pháp bền vững có thể áp dụng cho các ngành khai mỏ ở Việt Nam. Hiện các chính sách về đầu tư trang thiết bị hiện đại, nhằm cải thiện tính cạnh tranh, nâng cao giá trị sản phẩm khai khoáng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và an toàn trong sản xuất được Chính phủ khuyến khích.