Tập trung giải quyết chỗ ở, trường học cho con công nhân

Gốc
(VOH) - Sáng 5/10, Ban chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp của Thành ủy TPHCM đã tổ chức cho lãnh đạo thành phố tiếp xúc lắng nghe ý kiến công nhân, người lao động, thu hút 150 công nhân đại diện cho hơn 20.000 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN Vĩnh Lộc tham dự.

Ảnh: SGGP

Hơn 30 ý kiến liên quan đến đời sống và việc làm được bày tỏ trực tiếp với lãnh đạo thành phố. Bức xúc nhất là vấn đề nhà ở cho công nhân, nhà trẻ cho con công nhân. Có một thực tế là nhà lưu trú tại KCN Vĩnh Lộc được xây dựng khang trang có sức chứa hơn 2.400 người nhưng chỉ có hơn 200 công nhân vào ở. Nhà trọ thì liên tục tăng giá mỗi khi có thông tin tăng lương khiến đời sống người công nhân gặp nhiều khó khăn. Công nhân Nguyễn Thị Chín - Công ty Cổ phần Sài Gòn Food nói: "Gởi con tại các nhà trẻ tư nhân thì đi làm không yên tâm. Nếu xây dựng được nhà trẻ cho con công nhân trong khu công nghiệp thì đó là điều rất tốt và sẽ tạo sự yên tâm cho công nhân khi làm việc".

“Nóng” nhất tại buổi tiếp xúc là những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Nhiều công nhân cho rằng, các cơ sở y tế không khám bảo hiểm vào ngày Chủ nhật nên đa số công nhân người lao động khi bị bệnh thường phải đến các nhà thuốc tư nhân tự mua thuốc về uống, còn nếu đi khám bệnh vào ngày thường thì mất ngày công lao động. Vì vậy, công nhân kiến nghị các cơ sở y tế khám bệnh bảo hiểm vào ngày Chủ nhật để công nhân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Đối với quy định của bảo hiểm thất nghiệp, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp thì hàng tháng người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm giới thiệu việc làm để thông báo tình trạng việc làm, nếu không đúng hẹn người lao động sẽ bị tạm ngừng trợ cấp thất nghiệp. Đây là quy định gây phiền hà cho người lao động vì có những trường hợp nhà ở tỉnh, quá xa trung tâm giới thiệu việc làm, đi lại tốn kém tàu xe và khó đảm bảo đúng hẹn vì phải lo tìm việc kiếm sống. Do đó cần linh hoạt trong thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Công nhân cũng lo lắng không biết cơ quan nào đứng ra giải quyết quyền lợi được hưởng trợ cấp thất nghiệp, chốt sổ bảo hiểm xã hội và lương khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn?

Nhiều trường hợp người lao động có đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội nên người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp ốm đau, thai sản? Công nhân Nguyễn Thị Đại - công ty Parabest bức xúc: "Nếu doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thì người lao động khi nghỉ việc không được hưởng chế độ thất nghiệp và không được chốt sổ bảo hiểm. Như vậy với trường hợp này, người lao động được giải quyết như thế nào?".

Công nhân KCN Vĩnh Lộc còn bày tỏ nhiều lo lắng khác về vấn đề nguy cơ mất an toàn giao thông tại các tuyến đường nối với các khu dân cư trong KCN, tình trạng cướp giật thường hay xảy ra đối với những công nhân đi làm ca đêm, đời sống khó khăn vì thu nhập còn quá thấp, giá cả sinh hoạt tăng cao, các điểm bán hàng bình ổn còn quá ít so với nhu cầu thực tế của công nhân, đời sống văn hóa tinh thần vẫn còn chưa phong phú. Công nhân cũng mong muốn được lãnh đạo thành phố quan tâm, tạo điều kiện để học tập nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, nâng bậc thợ để ổn định việc làm và thu nhập.

Tất cả ý kiến, kiến nghị của công nhân đều được lãnh đạo thành phố ghi nhận, các sở ban ngành cũng đã giải đáp trực tiếp với người lao động trên tinh thần chia sẻ, động viên và cố gắng sớm có giải pháp để gỡ khó cho người lao động. Đại diện Sở Giáo dục Đào tạo thành phố cho biết con công nhân lao động là một trong những diện ưu tiên xét tuyển vào học bán trú tại các trường trên địa bàn. Riêng tại KCN Vĩnh Lộc cũng đã triển khai xây dựng nhà trẻ dành cho con công nhân với kinh phí đầu tư lên đến gần 30 tỷ đồng. Sắp tới sẽ tiến hành điều chỉnh giờ học, giờ giữ trẻ sao cho phù hợp với giờ làm việc của công nhân.

Còn đại diện Sở Lao động Thương binh Xã hội TP cũng cho biết, đối với những trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn thì ngành chức năng sẽ tạm ứng ngân sách để trả lương cho người lao động, tiến hành chốt sổ bảo hiểm xã hội và phối hợp với các ban ngành liên quan tìm giải pháp để xứ lý, giới thiệu việc làm mới và đào tạo nghề cho người lao động.

Ngành công an cũng sẽ tăng cường phối hợp với bảo vệ KCN Vĩnh Lộc để giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người lao động. Ngoài ra cũng sẽ tăng cương phối hợp với địa phương kiểm tra đảm bảo ổn định giá nhà trọ, giá điện nước cho công nhân. Phát biểu kết thúc buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Thành ủy cho rằng: "Cần tạo điều kiện cho công nhân học tập nâng cao trình độ để góp phần sản xuất hiệu quả hơn. Tổ chức công đoàn phải đổi mới phương thức, nội dung hoạt động thiết thực hơn để sâu sát với công nhân, từ đó có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ công nhân tốt hơn".

Tin nóng

Tin mới