Tỷ lệ tổn thất cao

(Baonghean) - Lưới điện nông thôn sau bàn giao mới cải tạo được 1/3 khối lượng. Nhiều nơi bán kính cấp điện quá rộng dẫn đến chất lượng điện kém và tỷ lệ tổn thất điện năng lớn.

Năm 2015, sản lượng điện thương phẩm Điện lực Nghệ An đạt hơn 1.918 triệu kWh, đạt 100,96% kế hoạch Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao, tăng 12,8% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tổn thất điện năng đạt 9,88%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014. Một trong những chi nhánh thực hiện tốt công tác giảm tổn thất điện năng là Điện lực thành phố Vinh. Ông Phạm Văn Nga – Giám đốc Điện lực thành phố Vinh cho biết: Năm 2015, tỷ lệ tổn thất điện trên địa bàn thành phố là 3,89%, giảm 1,02% so với năm 2014 (trong đó, tổn thất trung thế là 2,3%, hạ thế là 3,42%). Để giảm tổn thất điện năng, Điện lực TP. Vinh đã nâng cấp cải tạo đường dây trung áp, dắm thêm và nâng công suất trạm biến áp để san ủi, giảm bán kính cấp điện, nâng tiết diện dây dẫn, lắp đặt tụ bù hạ thế, tổng kiểm tra khách hàng sử dụng điện, lắp đặt công tơ điện tử 3 giá đúng đối tượng khách hàng để bán điện theo thời gian và bán công suất phản kháng.

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, nhất là khu vực nông thôn địa bàn rộng, tỷ lệ tổn thất điện năng còn cao. Ví như tại Yên Thành – địa phương có số lượng khách hàng lớn thứ 3 của tỉnh, hiện chi nhánh đang quản lý trên 81.000 khách hàng, sản lượng điện tiêu thụ năm 2015 đạt trên 90 triệu KWh, và tỷ lệ tổn thất điện năng ở đây thuộc tốp cao của tỉnh. Ông Hồ Sỹ Vĩnh – Giám đốc điện lực Yên Thành cho biết, hiện nay 39 xã, thị trấn đã bàn giao lưới điện về cho ngành Điện quản lý. Sau tiếp nhận, với tổng lưới điện hạ thế tới 1.200km, Yên Thành vẫn còn rất nhiều tuyến chưa được nâng cấp, vì thế, tổn thất điện năng trên địa bàn vẫn cao, lên tới 16%. Mục tiêu năm 2016 là giảm tổn thất xuống 11%, nhưng với thực trạng hạ tầng, nguồn kinh phí của ngành hạn chế nên việc nâng cấp đồng bộ lưới điện là điều rất khó.

Tap trung giam ton that dien nang - Anh 1

Cán bộ kỹ thuật điện lực Diễn Châu kiểm tra đường dây trên địa bàn huyện

Tại Diễn Châu, điện lực huyện này hiện đang quản lý 600 km đường dây hạ thế với trên 90.000 khách hàng. Sau tiếp nhận, lưới điện của các xã rất cũ nát, nhất là 18 xã bàn giao trong năm 2014 - 2015, nhiều năm liền không được xã đầu tư nâng cấp, sửa chữa. Hiện nay 39/39 xã, thị trấn đã bàn giao, chỉ còn vài cụm dân cư chưa bàn giao xong do vướng hồ sơ thủ tục. Năm 2015 từ nguồn kinh phí 29 tỷ đồng của Điện lực Nghệ An, đã đầu tư 7 trạm biến áp và đường dây trung áp; 101 km đường dây hạ áp. Song cũng như Yên Thành, theo đánh giá, ngoại trừ một vài nơi đã được đầu tư, còn lại hạ tầng lưới điện nhìn chung hạn chế, không đảm bảo chất lượng, tỷ lệ tổn thất điện năng đang chiếm tỷ lệ 13 - 14%. Ông Lê Hồng Linh - Giám đốc Điện lực Diễn Châu cho biết, năm 2016, Điện lực Nghệ An giao chỉ tiêu tổn thất điện năng giảm còn 9,57% nhưng sẽ rất vất vả để đạt mục tiêu này. Lý do là 18 xã được tiếp nhận trong năm 2015 việc nâng cấp cải tạo hạ tầng lưới điện khó khăn.

Tìm kiếm giải pháp

Thời gian qua, sau khi tiếp nhận, Công ty Điện lực Nghệ An rất chú trọng và tận dụng mọi nguồn vốn để thay thế công tơ không đảm bảo chất lượng đo lường và cải tại sửa chữa tối thiểu. Tuy nhiên, do khối lượng tiếp nhận quá lớn nên mới đáp ứng được 1/3 khối lượng cần cải tạo. Ví như từ dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn, tỉnh Nghệ An đã cải tạo được 23% lưới điện hạ áp với quy mô trên 274 xã, bước đầu cải thiện về mặt an toàn đối với hệ thống này về giảm tổn thất, cải thiện chất lượng điện. Hay từ dự án thay dây, dắm trạm biến áp giảm tổn thất năm 2015 đã cải tạo được 747,733 km đường dây hạ thế nông thôn tiết diện nhỏ, dây dẫn không đảm bảo lên vận hành dây có tiết diện lớn hơn.

Theo Điện lực Nghệ An, vẫn còn 11,600 km lưới điện hạ áp còn phải cải tạo, dự tính cần 2.000 tỷ đồng để đầu tư cải tạo, thay dây CVX toàn bộ khối lượng và xen dắm khoảng 600 TBA (dự kiến 500 tỷ đồng) để cải thiện chất lượng điện, giảm tổn thất điện năng. Năm 2016, mục tiêu là giảm tỷ lệ tổn thất điện năng xuống dưới 8,1%. Lãnh đạo Điện lực Nghệ An cho biết: Để đạt kế hoạch đề ra, chúng tôi tính toán tổn thất kỹ thuật lưới điện trung thế, hạ thế để làm cơ sở cho các đơn vị giao khoán cho các tổ, đội sản xuất và dịch vụ điện năng, giúp cho các đơn vị xác định và phân vùng được tổn thất để có giải pháp thực hiện có hiệu quả, từ đó nhận dạng tổn thất và lập phương án thực hiện. Tăng cường giám sát chất lượng điện áp tại các trạm 220kV, 110 kV và các trạm trung gian đảm bảo ổn định điện áp định mức cho phép. Ngoài ra, tính toán và kiểm tra lại các vị trí đặt tụ bù khi kết cấu lưới có thay đổi. Từng bước thực hiện tự động hóa việc đóng ngắt hệ thống tụ bù, đồng thời phối hợp với các khách hàng sử dụng công suất lớn để đầu tư lắp đặt tụ bù…

Việt Phương