Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tập trung gỡ vướng hơn 1.000 dự án bất động sản đang triển khai

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện các địa phương có hơn 1.000 dự án cần phải tháo gỡ. Nếu tháo gỡ được các dự án này, nguồn cung bất động sản được cải thiện đáng kể.

Tại diễn đàn "Phát triển bền vững thị trường bất động sản" diễn ra ngày 15/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhận định, thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua tăng trưởng rất nhanh, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế xã hội. Bất động sản là lĩnh vực liên quan và tác động đến nhiều ngành nghề. Chính vì thế, bất động sản được người dân, doanh nghiệp, các tổ chức rất quan tâm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian qua đã phát triển nhanh, có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội.

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Ảnh BXD.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Ảnh BXD.

Tuy nhiên, gần đây thị trường có một số dấu hiệu phát triển không ổn định, có nguy cơ dẫn đến bong bóng, thể hiện ở ba khía cạnh.

Thứ nhất là về nguồn cung: Nhiều dự án đầu tư vướng thủ tục pháp lý chưa triển khai thực hiện hoặc dừng thi công khiến nguồn cung giảm. Cơ cấu sản phẩm bất động sản đang ở tình trạng mất cân đối, chưa phù hợp nhu cầu thị trường: Dư thừa nhà ở thương mại cao cấp, ít nhà ở giá trung bình phù hợp với đại đa số người dân, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Vì vậy, giá nhà ở neo mức cao, người dân khó tiếp cận, tác động đến tính thanh khoản. Lượng giao dịch bất động sản giảm, nhất là trong quý IV-2022.

Thứ hai là những khó khăn của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Việc khó tiếp cận vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp khiến cho dự án bất động sản dừng thi công. Ngoài ra, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá nguyên vật liệu tăng... khiến một số doanh nghiệp thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất, kinh doanh, giảm lao động, nhà thầu phải dừng thi công...

Thứ ba là những khó khăn do tâm lý khách hàng. Một số dự án không bảo đảm pháp lý khiến các nhà đầu tư, người dân mất lòng tin.

Trước những khó khăn trên, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp trong khó khăn và tháo gỡ khó khăn. Chính phủ đã thành lập Tổ công tác với sự tham gia của các bộ, ngành nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Thời gian qua, Tổ công tác đã làm việc với một số địa phương, doanh nghiệp, ghi nhận một số nhóm vấn đề vướng mắc có thể tác động đến thị trường bất động sản: Vướng mắc liên quan đến các quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn và việc thực thi pháp luật chưa nghiêm ở một số địa phương, dự án; vướng mắc liên quan pháp luật đất đai; vướng mắc liên quan quy hoạch; vướng mắc liên quan đến pháp luật về đầu tư, đấu thầu dự án có đất công xen kẽ; vướng mắc về hoạt động đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân...

Trên tinh thần làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, Tổ công tác bước đầu báo cáo Chính phủ, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

 Dự án 31-33-35 Lý Thường Kiệt chậm tiến độ. Ảnh BGT.

Dự án 31-33-35 Lý Thường Kiệt chậm tiến độ. Ảnh BGT.

Theo Thứ trưởng, trong quá trình làm việc với địa phương, doanh nghiệp, một số nhóm vấn đề vướng mắc của bất động sản được Tổ công tác nhận thấy về báo cáo lên Chính phủ. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chỉ rõ, thứ nhất là vướng mắc về quy định pháp lý như sự chồng chéo mẫu thuẫn giữa các luật hay việc thực thi pháp luật chưa nghiêm. Một số vướng mắc khác như đền bù dự án, định giá đất, hay vấn đề quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh dự án, chấp thuận chủ trương đầu tư, quy định về đấu thầu dự án hay liên quan đến vấn đề về quỹ đất dành cho nhà ở... Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, những vướng mắc này đã tác động lớn đến nguồn cung bất động sản.

Về vấn đề giải quyết điểm nghẽn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tổ công tác đã làm việc với các địa phương, các doanh nghiệp để đôn đốc tháo gỡ khó khăn, nhất là rà soát lại các dự án đang triển khai, đủ pháp lý nhưng có khó khăn. Đối với dự án còn vướng pháp lý, phải rà soát lại báo cáo, làm rõ nội dung vướng mắc, trên cơ sở đó có tháo gỡ nhất là dự án nhà ở thương mai.

Theo Thứ trưởng, hiện các địa phương có hơn 1000 dự án cần phải tháo gỡ. Nếu tháo gỡ được thì nguồn cung được bổ sung rất đáng kể. Cùng với việc cải tạo chung cư cũ tại thành phố lớn, nguồn cung đất động sản trong thời gian tới sẽ được giải quyết. Một số vấn đề như tài chính, tín dụng cũng đã Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để tháo gỡ.

Với hàng loạt các biện pháp tháo gỡ, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian tới.