Tập trung vào vùng đất trọng yếu để bảo vệ thực vật

Gốc
Hơn 2/3 loài thực vật trên hành tinh của chúng ta có thể được bảo tồn bằng cách tập trung bảo vệ những vùng đất trọng yếu, chỉ chiếm khoảng 17% diện tích Trái Đất. Đây kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học Mỹ và Anh công bố ngày 5/9.

(Ảnh: Thanh Minh/TTXVN)

Giáo sư Stuart Pimm thuộc Đại học Duke cho biết các loài thực vật không phân bố đồng đều trên khắp hành tinh mà tập trung cao ở một số khu vực, nơi cần tập trung bảo vệ.
Để xác định những khu vực này, các nhà khoa học đã phân tích số liệu của hơn 100.000 loài thực vật có hoa, và sử dụng mô hình máy tính xác định những dải đất nhỏ nhất nhưng chứa nhiều loài thực vật nhất.
Điểm danh những vùng đất này, các nhà nghiên cứu cho biết nổi lên có miền Bắc dãy Andes, vùng Caribbean, Trung Mỹ và một số khu vực ở châu Phi và châu Á.
Nhóm nhà khoa học Mỹ và Anh tin tưởng rằng với việc tập trung vào những vùng đất then chốt, hai mục tiêu đầy tham vọng mà Hội nghị về Đa dạng Sinh học đưa ra năm 2010 bao gồm bảo vệ 60% loài thực vật trên Trái Đất và 17% bề mặt Trái Đất đều có thể thực hiện được.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết những vùng đất được xác định nên tập trung bảo vệ nói trên đang tập trung tới 75% loài thực vật đặc hữu và là nơi cư trú của hầu hết các loài chim, thú có vú và lưỡng cư. Do vậy ngoài việc bảo vệ các loài thực vật, việc duy trì những vùng đất đó còn góp phần bảo tồn nhiều loài động vật./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới