Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tập yoga thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp cao

Một nghiên cứu thí điểm kéo dài ba tháng trên bệnh nhân tăng huyết áp xuất hiện trên Tạp chí Tim mạch Canada chứng minh rằng, việc tập yoga trong chế độ luyện tập thể dục thường xuyên sẽ hỗ trợ sức khỏe tim mạch đồng thời hiệu quả hơn các bài tập kéo dài.

Kết hợp yoga làm giảm huyết áp tâm thu và nhịp tim khi nghỉ ngơi, đồng thời cải thiện nguy cơ tim mạch trong 10 năm.

Tập yoga thường xuyên sẽ có lợi cho tim mạch.

Tập yoga thường xuyên sẽ có lợi cho tim mạch.

Yoga là hoạt động đa dạng có thể tăng cường tích cực sức khỏe tim mạch và hạnh phúc. Các bài tập thể chất như bài tập kéo giãn của các bài tập yoga có một số điểm tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt quan trọng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Paul Poirier, MD, Ph.D., Viện Tim và Phổi Quebec—Đại học Laval, Cananda giải thích : “Mục đích của nghiên cứu thí điểm này là xác định xem việc bổ sung yoga vào chế độ luyện tập thể dục thường xuyên có làm giảm nguy cơ tim mạch hay không.

Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy các can thiệp và tập luyện yoga có kết quả tim mạch ngang nhau hoặc vượt trội, nhưng có sự khác biệt đáng kể về các loại yoga, thành phần, tần suất, thời lượng buổi tập, thời lượng và cường độ. Chúng tôi đã tìm cách áp dụng một phương pháp khoa học nghiêm ngặt để xác định các yếu tố nguy cơ tim mạch mà yoga có lợi cho bệnh nhân có nguy cơ và cách nó có thể được áp dụng trong môi trường chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như chương trình phòng ngừa ban đầu."

Các nhà điều tra đã tuyển dụng 60 cá nhân bị huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa đã được chẩn đoán trước đó cho một chương trình tập thể dục. Trong chế độ can thiệp kéo dài 3 tháng, những người tham gia được chia thành 2 nhóm, thực hiện 15 phút yoga có cấu trúc hoặc kéo dài cùng với 30 phút tập thể dục nhịp điệu 5 lần mỗi tuần.

Sau 3 tháng, huyết áp tâm thu và tâm trương khi nghỉ ngơi, huyết áp động mạch và nhịp tim trung bình ở cả hai nhóm đều giảm. Tuy nhiên, huyết áp tâm thu đã giảm 10 mmHg khi tập yoga so với 4 mmHg khi tập giãn cơ. Phương pháp yoga cũng làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi và nguy cơ tim mạch trong 10 năm được đánh giá bằng thang điểm Rủi ro của Reynold.

Tiến sĩ Poirier lưu ý: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho một lựa chọn điều trị không dùng thuốc bổ sung để giảm nguy cơ tim mạch và kiểm soát huyết áp ở những bệnh nhân bị huyết áp cao. Theo quan sát trong một số nghiên cứu, chúng tôi khuyên bệnh nhân nên cố gắng tìm các bài tập thể dục và giảm căng thẳng để kiểm soát bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch dưới bất kỳ hình thức nào mà họ thấy thuận tiện nhất. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, các bài tập yoga có cấu trúc có thể là một bổ sung lành mạnh cho bài tập aerobic hơn là chỉ đơn giản là kéo căng cơ bắp."

Theo Hà Thu/Tiền phong