Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tapas - vũ điệu Tây Ban Nha trên bàn tiệc nhậu kiểu Âu

Ngôi Sao
Ngôi Sao
Gốc

Tapas thích hợp với những buổi hàn huyên giữa bạn bè, đối tác theo phong cách nhẹ nhàng cùng bia hay một chút rượu vang.

Tapas có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, là tổng hợp các món ăn nhẹ, nhỏ xinh được dùng vào xế trưa hoặc trước bữa tối kèm với bia hoặc rượu vang. Theo truyền thuyết, vị vua Alfonso thứ 10 từng bị liệt bởi một căn bệnh nghiêm trọng, khiến ông phải ăn những khẩu phần nhỏ và uống một lượng nhỏ rượu. Vì thế, món ăn này được hình thành. Nhiều năm sau, ở Tây Ban Nha, tapas bắt đầu phát triển và hiếm khi người ta ăn tapas mà không có bia hay rượu. Tapas được lấy từ chữ "tapar" có nghĩa là đậy nắp trong tiếng Tây Ban Nha, là món ăn được đặt trên miệng cốc bia hay ly rượu vang, cũng đồng nghĩa với lời nhắc nhở nên ăn tapas đã rồi hãy uống.

Trên thực tế, tapas thực chất cũng không hẳn là món khai vị. Nếu bạn khởi đầu bữa ăn với tapas, bạn vẫn có thể kết thúc với tapas, có nghĩa bạn có thể ăn tapas bất kỳ lúc nào trong bữa ăn. Tapas cũng không hẳn là một loại món ăn nhất định nào đó, mà bất kỳ đồ ăn gì cũng có thể gọi là tapas. Bạn có thể gọi một đĩa olive, vài viên thịt, một ít bánh mì nướng giòn, pho mát, thịt nguội, xúc xích... hay một số món ăn khác được trình bày đẹp mắt hơn. Các nguyên liệu được sử dụng làm tapas thường là những nguyên liệu không đòi hỏi phải chế biến, chuẩn bị cầu kỳ.

Nói một cách dân dã kiểu Việt Nam, tapas như đồ nhắm, ăn lai rai cả tối, tapas với cốc bia hay ly rượu vang là một văn hóa mới mà nhiều thực khách Việt đang yêu thích. Nghệ thuật ăn tapas là sự tập trung của mọi người để giao tiếp, uống và ăn. Tapas cũng đồng nghĩa với những câu chuyện thân tình, giữa những người có cùng sở thích. Không cần phải cẩn thận, giữ kẽ như khi ăn nhà hàng Âu cao cấp, những bữa ăn với tapas là những bữa vui vẻ, ngập tiếng cười, nhưng vẫn lãng mạn, lịch sự, và gần gũi. Dùng tapas, người ăn sẽ dùng tay như khi ăn pizza hoặc dùng một chiếc tăm xiên (còn gọi là pincho).

Cách phục vụ tapas cũng rất được chú trọng. Tapas ngày nay chủ yếu được bày trí trên khay, đa dạng màu sắc và đầy vui nhộn. Bạn có thể dành cả buổi tối, ngồi trên sofa nhâm nhi ly rượu vang, thưởng thức tapas, hoặc làm ly cocktail, ngồi ngay quầy bar hay những bữa tiệc đứng quây quần cùng nhau tán gẫu vui vẻ...

Theo bếp trưởng của nhà hàng Pincho 27 Hàng Bè, Hà Nội, tapas ngày nay còn được chế biến từ các nguyên liệu cao cấp như thịt lợn chân đen Tây Ban Nha Iberico - thịt lợn ngon nhất thế giới, thăn bò Angus, phô mai nổi tiếng của vùng Thụy Sĩ - Raclette hay những món chế biến từ gan ngỗng thượng hạng… Tại Việt Nam, đồ ăn này đã được Việt hóa bằng cách sử dụng thêm các nguyên liệu quen thuộc ở địa phương như bánh đa, bò bía... cùng các loại rau, củ để tạo cảm giác gần gũi, được lựa chọn cẩn thận theo mùa và vùng miền của Việt Nam. "Tapas trông nhỏ nhắn nhưng ăn lại rất no, bạn nên gọi khoảng 5-6 loại tapas cho 2 người nếu muốn ăn no tapas và khoảng 3 loại nếu như muốn dùng bữa thêm với món chính khác", đầu bếp tại Pincho đưa ra lời khuyên.

Một số địa chỉ thưởng thức tapas tại Hà Nội:

- Pincho - Tapas Kitchen and Drinks - tầng 8 số 27 Hàng Bè

- Amato - Tapas Bar and Restaurant - số 1A ngõ Tràng Tiền

- Lasalsa Lounge & Garden Restaurant - 53 Xuân Diệu

Linh Hương