Câu lạc bộ (CLB) Hoa Đá không còn xa lạ với các bạn trẻ khuyết tật, bởi đó là ngôi nhà chung, điểm tựa tinh thần giúp họ vượt lên hoàn cảnh để khẳng định mình.

Trong CLB, mọi người đều nể phục Phó Chủ nhiệm Trần Tất Viên, một tấm gương về nghị lực vượt khó, đồng thời có nhiều đóng góp với cộng đồng, vừa được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Sinh ra trong gia đình khó khăn, bị bại liệt từ nhỏ, nhưng cậu bé hiền lành, rất mực hiếu thảo nên mỗi lời dạy bảo của người mẹ ngày ngày tần tảo nuôi con khôn lớn luôn khắc sâu trong tâm trí Viên. 12 năm học phổ thông trôi qua trong khó nhọc, thiếu thốn, Viên càng thấm thía và quyết tâm học hành thật tốt để thay đổi hoàn cảnh. Quyết tâm đó giúp Viên vượt qua mọi trở ngại và đỗ vào Khoa Văn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Chưa bằng lòng với những gì đạt được, Trần Tất Viên còn mong muốn giúp các thanh niên khuyết tật cùng cảnh vươn lên. CLB Hoa Đá chính là nơi để Viên thực hiện ước mơ đó.

Từ suy nghĩ, muốn giúp người khác bản thân mình phải tốt, Viên nỗ lực học hành, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Khi được tín nhiệm cử làm Phó Chủ nhiệm CLB Hoa Đá, Viên chủ động giúp cho các bạn sinh viên khuyết tật giải quyết những vấn đề khó khăn thường gặp như: Liên hệ với Phòng Đào tạo chuyển giảng đường của các lớp có sinh viên khuyết tật từ tầng cao xuống tầng một; giúp các bạn khiếm thị đọc văn bản Word; hỗ trợ thủ tục xin học bổng cho các bạn nghèo học giỏi… Đồng thời, Viên góp phần tạo dựng môi trường hòa nhập toàn diện cho các bạn sinh viên khuyết tật, xóa đi khoảng cách hoặc mặc cảm, tự ti bằng cách bố trí các bạn tình nguyện viên đưa sinh viên khuyết tật nặng đến lớp hằng ngày, thăm nom động viên kịp thời khi các bạn khó khăn, ốm đau.

Không chỉ giúp các bạn khuyết tật trong trường, Viên cùng hơn 140 thành viên CLB Hoa Đá còn giúp sinh viên của một số trường đại học khác như: Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Sư phạm Hà Nội… và các trung tâm, làng trẻ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên,… với các hoạt động giao lưu văn nghệ, tặng quà bằng chính nguồn tài trợ do các thành viên CLB Hoa Đá đi vận động các nhà hảo tâm...

Tổ chức các hoạt động tình nguyện sôi nổi và có nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học, Trần Tất Viên xứng đáng là tấm gương tiêu biểu không chỉ với những bạn trẻ khuyết tật mà với tất cả những bạn trẻ khác.

Hoa Linh