Tata Martino ra đi là chưa đủ, lãnh đạo của Barca phải nhận lỗi

Gốc
Trong khi HLV Gerardo Martino và các cầu thủ của Barca thi nhau nhận lỗi sau trận hòa thảm họa 2-2 trước Getafe đêm qua khiến đội bóng này không còn hy vọng giữ lại được ngôi vương tại Liga, thì ban lãnh đạo của CLB xứ Catalunya lại chưa lên tiếng xin lỗi khán giả trong khi họ cũng là một trong những thủ phạm của mùa bóng trắng tay này.

Chính vì vậy, tờ Sport đã nhấn mạnh rằng giới chóp bu của FC Barcelona phải thẳng thắn nhận khuyết điểm và sửa chữa kịp thời để góp phần đưa đội bóng áo đỏ-xanh nhanh chóng vượt qua cơn khủng hoảng hiện nay và bước vào mùa bóng mới với niềm tin và sức mạnh mới.

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số bài viết nói trên.

Josep Maria Casanovas, Tổng Biên tập: Đừng che đậy sai lầm nữa

Lời từ biệt với mùi vị thất bại. Lời từ biệt buồn thảm đối với Liga. Tất cả đã kết thúc. Một mùa bóng không danh hiệu, đồng nghĩa với thất bại thể thao. Đây là sự kết thúc của một chu kỳ và cần phải đặt dấu chấm xuống dòng. Cần phải cải tổ sâu sắc biên chế đội bóng và thay HLV. Nhưng trước hết các lãnh đạo của đội bóng phải tự phê bình và đừng giấu đầu để che đậy sai lầm nữa. Chúng ta không đi tìm thủ phạm; đơn giản chỉ đòi hỏi sự giải thích. Zubizarreta (giám đốc thể thao) và Bartomeu (chủ tịch) cần phải giải thích sự sụp đổ của đội bóng bằng những lập luận thuyết phục nếu muốn các hội viên tiếp tục tin tưởng vào họ. Hôm qua chúng ta đã nhìn thấy trên sân Camp Nou màn trình diễn thất vọng cuối cùng. Một Barca không có chiều sâu, không niềm tin và không sức mạnh, để rồi tự tử vào phút cuối cùng với một hàng thủ mềm như bơ. Họ đã ký vào văn bản cam chịu thất bại tại Liga vào đúng ngày Tata thừa nhận mình không xứng tầm với Barca và không đáng có một cơ hội nữa. Không có cú ăn ba, ăn hai, không gì cả.

Barca thiếu chiều sâu và sức mạnh ở mùa giải này

Một đội bóng tan tác. Đã đến lúc gọi sự vật bằng đúng tên của nó. Không phải lúc để an ủi hoặc nói sự thật nửa vời. Xavi một lần nữa là người đầu tiên nhận lỗi, thừa nhận mùa bóng là tệ hại, các cầu thủ không xứng tầm, thi đấu kém cỏi và cần phải khắc phục nhiều sai lầm. Từ lâu Tata đã nhìn thấy kết cục cay đắng này, khi nhận định có một mùa bóng không tốt. Nhưng đừng có ai nhầm lẫn. Martino không phải là thủ phạm duy nhất. Chúng ta hy vọng Zubizarreta cũng gánh trách nhiệm của mình trước khi giới thiệu với ban lãnh đạo các kế hoạch cho mùa bóng mới. Mùa bóng năm trước, đội bóng đến với giai đoạn cuối trong tình trạng thể lực cạn kiệt và điểm rơi phong độ thê thảm. Mùa bóng này, hàng thủ tan tác, tuyến giữa suy yếu và tuyến trên Messi chưa đủ sức gánh cả đội bóng. Getafe đã đâm vào nơi đau nhất, ở ngay ngôi nhà đỏ-xanh và vào phút cuối cùng.

Luis Enrique là ứng viên cho "ghế nóng" ở Camp Nou

Chuyển nhượng bắt buộc. Chuyện này không giải quyết được chỉ bằng việc đưa Luis Enrique vào băng ghế chỉ đạo mà phải mua sắm nhiều và chất lượng, cũng như thanh lý các cầu thủ đã cống hiến những năm tháng tốt đẹp nhất cho Barca nhưng đã qua thời đỉnh cao, và cả các cầu thủ đã không biết tận dụng các cơ hội của mình. Pinto sẽ ra đi vì kết thúc hợp đồng. Alex Song cần được chuyển nhượng vì là một vụ mua sắm sai lầm. Nếu có một lời chào tốt đối với Cesc từ Manchester United, tốt nhất là bán cho họ vì lợi ích của CLB và cũng vì cả cầu thủ này.

Cần phải mua hai trung vệ đẳng cấp để có thể bán Mascherano cho Napoli của Benitez, người đang muốn có sự phục vụ của cầu thủ này. Với Alves, hãy cấp hộ chiếu bạc để sang Paris Saint Germain, và thu về một khoản lớn. Nếu có lời chào tốt đối với Alexis, cũng không cần ngần ngại. Với các thương vụ này, Barca sẽ có số tiền hơn 100 triệu euro để mua sắm. Từ đó sẽ xem liệu Zubi có đủ khả năng mua được những cầu thủ cần thiết cho Barca.

Joan Vehil, Chủ nhiệm: Chỉ có HLV và cầu thủ chấp nhận thất bại

Tata Martino chứng tỏ ông không phải là một HLV xứng tầm với Barca. Tuy nhiên sự thừa nhận sai lầm của ông là đáng trân trọng. Từ nhiều ngày qua, ông đã có thể buông xuôi tất cả nhưng ông không làm thế mà thừa nhận trách nhiệm của mình và cư xử như một quý ông cho đến phút cuối cùng. Trong khi đó, các cầu thủ, với Xavi dẫn đầu, đều thừa nhận họ đã chơi không tốt ở mùa bóng này. Bây giờ chỉ còn việc các lãnh đạo của đội bóng chấp nhận sai lầm, vốn rất nhiều. Từ Rosell, người đưa Tata về sân Camp Nou, tới Bartomeu, phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực thể thao khi hoạch định chính sách cho mùa bóng năm nay, và đặc biệt là Zubizarreta, giám đốc thể thao, thủ phạm chính của những sai lầm...Tất cả các thành viên đó trong BLĐ cần phải noi gương Martino và các cầu thủ bằng cách thừa nhận trách nhiệm của mình.

Các cầu thủ Barca đã xin lỗi CĐV

Do BLĐ không triệu tập bầu cử và cũng không từ chức, họ cần bắt đầu nói rõ với các hội viên Barca mới sẽ như thế nào. Những lời biện minh sẽ không có giá trị gì. Liga kết thúc và khán giả muốn biết ai là HLV mới, những cầu thủ nào sẽ được đem về và những ai sẽ phải rời CLB. Theo dự kiến, ngay mai Zubi sẽ phải giải trình dự án mới, nhưng cuộc điều trần lại bị hoãn. Có thể họ muốn tránh bị lộ thông tin hoặc có thể chưa hoàn tất được sự chuẩn bị. Vấn đề là sau thất bại đêm qua, đã xuất hiện câu hỏi đầy sự nghi ngờ: liệu các nhà quản lý hiện nay có đủ năng lực để tạo ra một dự án đầy triển vọng và khả thi. Một khi càng chậm làm sáng tỏ, thì môi trường xung quanh càng trở lên bức bối.

Joan Maria Batlle, phó Tổng Biên tập: Không ai khác ngoài Martino ư?

Mùa bóng kết thúc một cách không thể tồi tệ hơn, vớ một trận hòa ở phút cuối cùng trên sân Camp Nou, trước một đội bóng vật lộn để trụ hạng. Một sự kết thúc chu kỳ đầy bất công, nhưng nó vẫn xảy ra do những sai lầm nghiêm trọng của các nhà lãnh đạo của FC Barcelona.

Hãy nhìn vào một chủ tịch thích làm giám đốc thể thao và một giám đốc thể thao thích để chủ tịch làm thay trách nhiệm của mình. Như thế không sai lầm mới là lạ. Quy hoạch cho mùa bóng là một thảm họa khi họ không chỉ chọn sai HLV mà còn đem về một tiền đạo nổi tiếng với giới truyền thông chứ không phải một thủ môn, các trung vệ và tiền vệ cần thiết cho đội bóng (nhất là sai lầm chết người khi đẩy Thiago sang Bayern).

Chủ tịch Barca, Josep Maria Bartomeu và giám đốc thể thao Andoni Zubizarreta đã mắc sai lầm nghiêm trọng

Và bây giờ tất cả lại nằm trong tay vị giám đốc thể thao đã không thực thi trách nhiệm của mình và một vị phó chủ tịch thể thao đã chấp thuận tất cả những sai lầm nói trên. Sự nghi ngờ là có lý. Chẳng nhẽ lại có thể tin tưởng vào những người như vậy để xây dựng một đội bóng chiến thắng mới?

Tata Martino sẽ ra đi. Không cần thiết phải ngỏ lời. Ông không phải là một HLV thích hợp trước những đòi hỏi của thời kỳ mới. Ông đã thừa nhận điều đó với sự tự trọng đáng kính. Trong một CLB chuyên nghiệp như Barca, các sai lầm luôn phải trả giá đắt. Những người nhận nhiều tiền không thể làm như không có điều gì xảy ra sau khi không làm tốt phận sự của mình. Nhất là các thành viên trong BLĐ, những người nợ các hội viên...Tóm lại, nếu chỉ có một mình Tata Martino sẽ phải ra đi, sẽ khó có thể biện minh cho các sai lầm và sớm hoặc muộn, các khán giả sẽ đòi “chém đầu” những người khác.

Khang Chi

Tin nóng

Tin mới