Mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm tăng cường quan hệ giữa Australia và Việt Nam cũng như giữa hải q-uân hai nước.

Thông tin trên được Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố, theo đó chiếm hạm HMAS Ballarat sẽ tới TP. Hồ Chí Minh cùng thủy thủ đoàn gồm 28 sỹ quan và 156 thủy thủ.

Tại đây, thủy thủ đoàn của tàu HMAS Ballarat sẽ gặp gỡ với Hải quân Nhân dân Việt Nam, tham gia các hoạt động giao lưu nghiệp vụ điều khiển tàu và các hoạt động thiện chí.

Thủy thủ đoàn cũng sẽ giao lưu thể thao với học viên trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân, dành thời gian tìm hiểu nền văn hóa giàu truyền thống và gặp gỡ con người Việt Nam.

Tàu khu trục tên lửa HMAS Ballarat

Phát biểu trước khi chuyến thăm này diễn ra, Đại tá Không Quân Matthew Dudley, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam cho biết: “Chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt với để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng Australia-Việt Nam vốn đã bắt đầu từ năm 1999 và gần đây được bộ trưởng quốc phòng hai nước tái khẳng định trong cuộc gặp song phương tại Canberra vào tháng 2/2013.

Từ năm 1999, Quân Đội Australia đã hỗ trợ đào tạo cho hơn 1.300 quân nhân của Quân đội Nhân dân Việt Nam và hiện tại đang hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong việc chuẩn bị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong tương lai.

Trung tá Hải Quân Matthew Doornbos, thuyền trưởng tàu HMAS Ballaratđã nói với tôi rằng thủy thủ đoàn của HMAS Ballarat đang rất mong chờ chuyến thăm đến TP. Hồ Chí Minh và đây sẽ là một điểm nhấn trong hải trình của tàu lần này”.

Tàu khu trục HMAS Ballarat là chiếc tàu thuộc lớp ANZAC có tên lửa dẫn đường, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ đối không, đối hải, chống ngầm, hải thám, trinh sát và đánh chặn.

Tàu nặng 3.600 tấn, dài 118m, tàu được trang bị tên lửa đối không đã cải tiến Sea Sparrow, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, súng máy 127mm MK45 và 6 ống phóng lôi MK32. Tàu HMAS Ballarat có sân đỗ cho trực thăng Sea Hawk S-70B-2 và có thể đạt tốc độ tối đa 27 hải lý/h.

Hồi tháng 5/2012, tàu khu trục HMAS Ballarat đã cập cảng Thượng Hải trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 5 ngày.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc lần này, tàu Ballarat HMAS đã thực hiện một số cuộc diễn tập với lực lượng Hải quân Trung Quốc, trong đó có diễn tập thông tin liên lạc và hoạt động giải cứu.

Ngay sau chuyến thăm Trung Quốc, tàu HMAS Ballarat đã tiến hành cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc.

Cuộc tập trận mang tên Haedori-Wallaby bắt đầu vào 28/5/2012 và kéo dài trong 2 ngày, Yonhap đưa tin. Vị trí diễn tập là bờ biển phía đông bắc của đảo Jeju, tây nam Hàn Quốc.

Trong cuộc tập trận chung này, Hải quân Hàn Quốc và Australia tập trung vào các kỹ năng phối hợp trong việc phát hiện cũng như theo dõi các tàu ngầm, ngư lôi của đối phương.

Khoảng 10 chiến hạm và tàu ngầm của hai nước, ngoài tàu HMAS Ballarat, phía Hải quân Hàn Quốc có sự tham gia của tàu khu trục trang bị công nghệ Aegis mang tên Sejong Đại đế của Hàn Quốc.

Các trực thăng Lynx và máy bay giám sát chống tàu ngầm P3-C của Hàn Quốc đã được điều động. Đây là cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa Hàn Quốc và Australia, kể từ khi bộ trưởng quốc phòng hai nước hồi tháng 12/2011 cùng nhất trí về việc tổ chức các hoạt động diễn tập hải quân chung.

Cuộc tập trận Haedori-Wallaby diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên cao, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa vào ngày 13/4.

T.Thành (Tổng hợp)