Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời cảng Lumut hành trình về nước

Sáng 8-10, Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá, PGS, TS Huỳnh Vĩnh Tuyến, Phó giám đốc Học viện Hải quân làm Trưởng đoàn, đã rời cảng Lumut (bang Perak, Malaysia) bắt đầu hành trình về nước, sau 4 ngày thăm và giao lưu với Hải quân Malaysia.

Lễ tiễn đoàn do Đại tá Saharudin bin Bongsu, Trợ lý Tham mưu trưởng Tác chiến Bộ tư lệnh Hạm đội miền Tây của Hải quân Malaysia chủ trì, cùng sự tham gia của các sĩ quan Hải quân Malaysia.

Trong tiếng quân nhạc rền vang trên cầu cảng ở căn cứ Hải quân Lumut, Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn đã nhổ neo bắt đầu thực hiện hành trình dự kiến dài 1.070 hải lý trở về Việt Nam, kết thúc những ngày hoạt động tích cực và ý nghĩa cùng với hải quân nước bạn.

 Đại tá Saharudin bin Bongsu, Trợ lý Tham mưu trưởng Tác chiến Bộ tư lệnh Hạm đội miền Tây tiễn Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn và đoàn công tác.

Đại tá Saharudin bin Bongsu, Trợ lý Tham mưu trưởng Tác chiến Bộ tư lệnh Hạm đội miền Tây tiễn Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn và đoàn công tác.

Theo Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, chuyến thăm Malaysia của Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn là nhịp cầu nối tình đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa hải quân hai nước; góp phần thực hiện quan điểm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng. Qua các cuộc làm việc, tiếp xúc và giao lưu, hải quân nước bạn mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường hợp tác với Hải quân nhân dân Việt Nam trên các lĩnh vực, thông qua hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi sĩ quan, học viên và thăm lẫn nhau của tàu hải quân.

“Đoàn của chúng ta đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong những ngày ở thăm và giao lưu với Hải quân Malaysia, giới thiệu với các bạn về đất nước, con người và Hải quân nhân dân Việt Nam thân thiện và yêu chuộng hòa bình”, Trưởng đoàn công tác chia sẻ.

Các thành viên đoàn công tác và thủy thủ trên tàu thực hiện nghi lễ chào cảng.

Các thành viên đoàn công tác và thủy thủ trên tàu thực hiện nghi lễ chào cảng.

Trung tá Nguyễn Đức Hùng, Phó chỉ huy trưởng Trung tâm huấn luyện thực hành (Học viện Hải quân), Chỉ huy hành quân cho biết, trên hành trình về nước sẽ tiếp tục các hoạt động huấn luyện đi biển đường dài cho kíp tàu và học viên. Tùy theo điều kiện thời tiết, từng khu vực biển tàu đi qua để xác định nội dung huấn luyện các bảng bố trí chiến đấu, xử lý tình huống trên biển cho phù hợp, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.

Đối với các học viên sẽ tập trung huấn luyện các kỹ năng hàng hải, thủy nghiệp cơ bản, kỹ năng thao tác buồm… Các học viên từng chuyên ngành dưới sự hướng dẫn, giám sát của các giảng viên Học viện Hải quân và các sĩ quan, thủy thủ kíp tàu, sẽ được thực hành trực tiếp ở nhiều vị trí chiến đấu khác nhau trên tàu, nhằm giúp các học viên có cơ hội cọ sát nhiều nhất với thực tế nhiệm vụ sau này.

Quang cảnh lễ tiễn.

Quang cảnh lễ tiễn.

Trước khi hành trình về nước, công tác hậu cần, kỹ thuật được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm hành quân về nước thuận lợi. Dự báo trên hành trình về nước, điều kiện thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp khó lường. Chỉ huy đoàn công tác đã yêu cầu toàn bộ các cán bộ, sĩ quan, thủy thủ và học viên trên tàu tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, phối hợp hiệp đồng và phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ, hành quân an toàn về nước.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH (từ Malaysia)