Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu cảnh sát biển do Mỹ viện trợ đang trên đường về Việt Nam

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 2/6 thông báo tàu Cảnh sát Biển số hiệu CSB 8021 đang trên đường từ Seattle, bang Washington trở về Việt Nam.

"Các thủy thủ đoàn thuộc Cảnh sát Biển Việt Nam sẽ đưa con tàu từng phục vụ lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ về tới cảng mới của mình tại Vùng Cảnh sát Biển 3 trong mùa hè này", bài đăng trên Facebook của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Đại sứ quán Mỹ khẳng định việc chuyển giao con tàu từng phục vụ trong lực lượng Phòng vệ Bờ biển Mỹ cho Cảnh sát Biển Việt Nam là "ví dụ điển hình" cho mối quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được củng cố giữa hai nước.

"Chúng tôi rất mong được chào đón tàu CSB 8021 tại Việt Nam", Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết.

Tàu CSB 8021 do Mỹ chuyển giao cho Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Tàu CSB 8021 nguyên là tàu tuần tra USCGC Midgett (WHEC-726) của lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ. Con tàu này thuộc lớp tàu tuần tra Hamilton được đóng vào thập niên 1960, hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Tàu có chiều dài 115 m, rộng 13 m, mớn nước 4,6 m, lượng choán nước 3.250 tấn. Tàu được vũ trang khá mạnh với pháo 76 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm CIWS ở đuôi tàu.

Ngoài ra trên tàu còn được lắp 2 pháo 25 mm, 6 đại liên 12,7 mm, đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng hạng trung. Tàu được trang bị hệ thống động lực kết hợp diesel - tuabin khí (CODOG) với tổng công suất 42.000 mã lực.

Tàu CSB 8021 do Mỹ chuyển giao cho Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Hệ thống động lực này cho phép tàu hoạt động với tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ. Một trong những ưu điểm lớn của tàu tuần tra lớp Hamilton là khả năng hoạt động liên tục trên biển tới 45 ngày. Với lượng nhiên liệu mang theo, con tàu có thể tuần tra quãng đường tới 14.000 hải lý.

Theo thông lệ, trước khi chuyển giao tàu thuyền cho các đối tác và đồng minh, Mỹ sẽ tháo dỡ các hệ thống thiết bị điện tử và khí tài nhạy cảm trên tàu. Đối với tàu CSB 8021, hệ thống vũ khí trên tàu hiện chỉ còn pháo 76 mm.

Trước đó, Mỹ cũng đã bàn giao tàu tuần tra USCGC Morgenthau (WHEC-722) cho Cảnh sát Biển Việt Nam với số hiệu CSB 8020.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tau-canh-sat-bien-do-my-vien-tro-dang-tren-duong-ve-viet-nam-post1222631.html