Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố Mỹ gây 'rủi ro lớn nhất' khu vực

Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ ngày 23/6 là 'bên tạo ra rủi ro an ninh lớn nhất khu vực' sau khi một tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur đã tiến hành "chuyến di chuyển bình thường qua Eo biển Đài Loan" ngày 22/6 phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Chuyến đi của tàu này qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do".

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Bộ Chỉ huy phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết, các lực lượng này đang theo dõi con tàu trên qua hành trình di chuyển của nó và đưa ra cảnh báo.

"Mỹ đang thực hiện những chiêu trò cũ một cách có chủ đích, gây ra rắc rối và làm gián đoạn mọi thứ ở Eo biển Đài Loan", phía Trung Quốc bình luận.

Lực lượng này cũng cho rằng, điều đó "cho thấy một cách đầy đủ rằng, Mỹ chính là bên tạo ra rủi ro lớn nhất cho an ninh khu vực và chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động này".

Cơ quan Quốc phòng của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết con tàu này di chuyển theo hướng bắc qua eo biển và tình hình ở đây vẫn diễn ra bình thường.

Các đây 1 tháng, tàu chiến trên của Mỹ cũng đi qua Eo biển Đài Loan, động thái khiến Bắc Kinh cáo buộc Washington đe dọa hòa bình và sự ổn định./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tau-chien-my-di-qua-eo-bien-dai-loan-trung-quoc-to-my-gay-rui-ro-lon-nhat-khu-vuc-868250.vov