Các tàu của hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) đã hoàn thành cuộc diễn tập ở Biển Đông vào ngày 18.5.

Tau chien My - Nhat dien tap tren Bien Dong - Anh 1

Thủy thủ trên tàu USS Coronado quan sát các tàu chiến Nhật tham gia diễn tập

Theo trung tâm thông tin DVIDS của quân đội Mỹ, cuộc diễn tập vận động đội hình (PASSEX) bao gồm các hoạt động trao đổi quân nhân, hoạt động bay, thực hành liên lạc, luyện tập theo dõi và ghi hình.

Sự kiện song phương này nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa hai lực lượng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc và điều phối khi cùng hoạt động trên biển.

Cuộc diễn tập còn giúp các thủy thủ đoàn hai nước được cọ xát những tình huống thực tế nhằm thực hành kỹ năng theo dõi và giữ liên lạc với tàu nước ngoài.

“Đây là cơ hội tuyệt vời cho hải quân Mỹ hợp tác chặt chẽ với JMSDF. Việc tương tác thủy thủ đoàn thông qua trao đổi quân nhân cho phép thủy thủ của chúng tôi xây dựng và củng cố các mối quan hệ cá nhân, tạo nền tảng cho quan hệ đối tác hải quân của chúng tôi”, Phó đề đốc Alexis Walker của Liên đội tàu khu trục 7 thuộc hải quân Mỹ cho biết.

Tàu hải quân Mỹ tham gia diễn tập là tàu tác chiến cận bờ USS Coronado trong khi Nhật cử tàu khu trục JS Izumo và tàu khu trục lớp Takanami JS Sazanami tham gia. Các 3 tàu này đều vừa mới tham dự Triển lãm hàng hải quốc phòng châu Á (IMDEX Asia) diễn ra tại Singapore.

Tau chien My - Nhat dien tap tren Bien Dong - Anh 2

Lính Mỹ tham quan tàu Izumo của Nhật

Huỳnh Thiềm