Tàu chở 18 thuyền viên Việt Nam bị mất liên lạc

Gốc
(TNO) Chiếc tàu chở theo 18 thuyền viên Việt Nam được xác định đã mất tín hiệu liên lạc khi đang ở vùng biển giáp ranh giữa Malaysia và Indonesia.

Trao đổi với Thanh Niên Online chiều nay 6.10, đại tá Phạm Văn Tỵ, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn xác nhận đã nhận được thông tin tàu Sunrise 689 chở 18 thuyền viên bị mất tín hiệu liên lạc khi đang thực hiện hải trình về Việt Nam.

Vị trí cuối cùng tàu mất tín hiệu thuộc vùng biển giáp ranh giữa Malaysia và Indonesia. Ngay trong ngày, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đã chỉ đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm và cứu nạn hàng hải Việt Nam phát thông báo hàng hải đến các tàu trong khu vực, cơ quan chức năng của Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore để nhờ sự phối hợp giúp đỡ.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cũng đã gửi thông báo sự việc đến cảnh sát biển 4 nước nói trên và Trung tâm an ninh hàng hải, phòng chống cướp biển châu Á về sự việc của tàu Sunrise 689.

Cũng theo đại tá Phạm Văn Tỵ, ở vùng biển tàu bị mất tín hiệu liên lạc, thời tiết hoàn toàn bình thường.

Trong trường hợp tàu bị chìm thì tín hiệu hệ thống phao định vị toàn cầu của tàu sẽ kích hoạt, các nước sẽ nhận được tín hiệu ngay. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, cơ quan chức năng các nước trong khu vực đang tìm cách xác minh và liên lạc trên các tần số khác nhau để truy tìm con tàu này.

Trao đổi với Thanh Niên Online lúc 18 giờ chiều nay 6.10, một đại diện của Công ty cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng (TP.Hải Phòng) cho biết, con tàu chở dầu mang tên Sunrise 689 của đơn vị này vẫn chưa được tìm thấy sau 4 ngày bị mất tín hiệu liên lạc khi đang hành trình từ Singapore về Việt Nam.

Trước đó, chiều ngày 5.10, Hệ thống Đài thông tin duyên hải Việt Nam đã nhận được thông tin nhờ tìm kiếm tàu Sunrise 689.

Theo lịch trình, khoảng 18 giờ ngày 2.10, Sunrise 689 rời cảng Horison, Singapore về tỉnh Quảng Trị nhưng đã mất liên lạc với chủ tàu sau 40 phút khởi hành. Theo lộ trình, chiều ngày 5.10 tàu phải về đến vùng biển Việt Nam và có thể liên lạc với chủ tàu bằng điện thoại. Tuy nhiên con tàu này vẫn tiếp tục "mất tích" một cách bí ẩn.

Nguồn tin này cũng cho biết, con tàu chở dầu tàu Sunrise 689 rất khó bị chìm và phỏng đoán có khả năng con tàu đã bị cướp biển khống chế.

Hoàng Phan - Trần Chung

Tin nóng

Tin mới