Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu chở dầu Iran trúng 2 tên lửa

Hôm nay, một tàu chở dầu của Iran vừa dính 2 tên lửa khi đang đi trên vùng biển ngoài khơi cảng Jeddah của Ả-rập Xê-út, truyền hình nhà nước Iran dẫn thông tin từ Công ty dầu khí quốc gia Iran (NIOC) cho biết.

Chiếc tàu chở dầu bốc cháy, bị hư hỏng nặng và rò rỉ dầu khi đang ở cách cảng Jeddah khoảng 96km, theo báo chí Iran.

Đây là một trong hàng loạt sự cố liên quan đến tàu chở dầu trên Biển Đỏ và Vùng Vịnh vài tháng qua, có thể càng khiến mâu thuẫn giữa Iran với Ả-rập Xê-út trầm trọng hơn.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, lực lượng đang hoạt động ở khu vực, cho biết họ nắm được thông tin về vụ việc từ báo chí nhưng chưa có thêm thông tin nào. Còn Ả-rập Xê-út chưa đưa ra bình luận nào.

Hãng tin ISNA của Iran dẫn lời một nguồn tin nói rằng con tàu bị tấn công “khủng bố”. Truyền hình nhà nước Iran nói 2 thùng chứa dầu của con tàu bị hư hỏng.

Cẳng thẳng trên tuyến hàng hải qua Biển Đỏ (nối Ấn Độ Dương với Địa Trung Hải thông qua kênh đào Suez) dâng cao sau vụ tấn công vào cơ sở dầu quan trọng của Ả-rập Xê-út trong tháng 9 vừa qua và các vụ tấn công tàu chở dầu trên Vùng Vịnh vào tháng 5 và 6. Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm, nhưng Tehran bác bỏ.

Giá dầu tăng 2% sau khi có thông tin về vụ tấn công tàu chở dầu vừa xảy ra, Reuters đưa tin.

Một tuyên bố của NIOC được báo chí Iran đăng tải cho biết con tàu vừa bị tấn công tên là Sabiti. Các tin trước đó nói đó là tàu Siopa.

Dữ liệu hải trình cho thấy vị trí cuối cùng của tàu Sabiti được báo cáo là vào 14/8, khi tàu đang trên vùng biển ngoài khơi Iran. Số liệu mới nhất được cập nhật đến ngày 10/10 cho thấy con tàu đang trên Biển Đỏ.

Hãng tin Nour của Iran nói rằng các thủy thủ trên tàu vẫn an toàn.

Đợt tấn công ngày 14/9 vào các cơ sở dầu khí của Ả-rập xê-út đã làm mất sản lượng 5,7 triệu thùng/ngày của nước này, tương đương 5% tổng lượng cung dầu toàn cầu. Sản lượng dầu của Ả-rập Xê-út sau đó đã hồi phục.

Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen nhận trách nhiệm thực hiện những cuộc tấn công này, nhưng giới chức Mỹ cho rằng chũng bắt nguồn từ vùng tây nam Iran. Riyadh đổ lỗi cho Tehran tấn công, nhưng Iran phủ nhận.

Bình Giang
theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/tau-cho-dau-iran-trung-2-ten-lua-1474153.tpo