Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu chở ngũ cốc Ukraine đầu tiên rời cảng, Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hải trình

Chiếc tàu chở ngũ cốc đầu tiên đã rời cảng Odessa (Ukraine), đi qua Thổ Nhĩ Kỳ và đến Lebanon.

Ngày 1-8, chiếc tàu chở ngũ cốc đầu tiên đã rời cảng Odessa (Ukraine) kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24-2, đài NDTV đưa tin.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tàu Razoni mang cờ Sierra Leone đã rời cảng Odessa. Điểm đến cuối cùng của tàu là TP Tripoli của Lebanon. Trước khi đến Lebanon, tàu sẽ đến Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến là vào ngày 2-8. Sau đó, tàu sẽ tiếp tục hải trình sau khi đã được kiểm tra tại Istanbul.

Liên Hợp Quốc cho biết tàu Razoni đang chở 26.000 tấn ngô và tàu này đã mắc kẹt tại cảng kể từ ngày 18-2, trước khi chiến sự nổ ra.

Tàu Razoni chở ngũ cốc rời cảng Ukraine. Nguồn: TWITTER

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine - ông Oleksandr Kubrakov cho biết chiếc tàu rời đi vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương). Ông nói rằng có 16 tàu nữa đang chờ rời cảng Odessa trong những ngày tới.

Một tàu Ukraine đi đầu, dẫn tàu ngũ cốc Razoni băng qua “mê cung” mìn do lực lượng Ukraine đặt ở biển Đen để phòng trường hợp Moscow đổ bộ vào Odessa. Một tàu cứu hộ và tàu của Hải quân Nga hộ tống tàu này để đảm bảo an toàn.

Trước đó, vào ngày 22-7, thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine đã được ký tại Istanbul. Thỏa thuận này sẽ mở đường cho Ukraine xuất khẩu 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng biển Đen kể từ khi bắt đầu chiến sự.

ĐỨC HIỀN