Tàu điện ngầm Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Gốc
CNR Corp, hãng sản xuất tàu điện ngầm lớn thứ 2 tại Trung Quốc mới đây đã bị nghi sử dụng sợi amiăng (tác nhân gây ung thư phổi) làm hợp chất cách âm bên trong các toa tàu điện ngầm.

Ngay sau khi thông tin được báo Đông Phương (Hồng Kông) và nhiều báo tại Úc đăng tải, cơ quan chức năng Hồng Kông đã vào cuộc điều tra, giám sát quy trình sản xuất tàu điện ngầm của Trung Quốc.

Trước những cáo buộc từ Hồng Kông và Úc, công ty trách nhiệm hữu hạn đầu máy xe lửa Đại Liên trực thuộc Tập đoàn quốc doanh Trung Quốc CNR Corp xác nhận, có sử dụng amiăng trắng trộn lẫn trong vỏ sơn và vật liệu cách âm. Tuy nhiên, công ty cũng khẳng định chất này hoàn toàn được phép sử dụng trong ngành công nghiệp nặng với số lượng có hạn.

Tàu điện ngầm do Trung Quốc sản xuất bị nghi chứa chất gây ung thư.

Mặc dù vậy, phát ngôn từ phía công ty không xoa dịu được làn sóng dư luận đang lên cao.

Sau khi hàng loạt thông tin về việc tàu điện ngầm Trugn Quốc chứa chất amiăng được đăng tải, công ty đường sắt quốc gia KiwiRail (New Zealand) cho biết họ đã ngừng sử dụng 40 tàu điện ngầm mua của tập đoàn CNR từ cuối tuần trước.

Giám đốc điều hành tập đoàn KiwiRail Peter Reidy đã thông báo về mối nguy hiểm đến từ tàu điện ngầm Trung Quốc cho các nhân viên công ty, đồng thời hủy bỏ lịch trình của 40 chiếc tàu kể trên cho tới khi có kết luận rõ ràng. Các công ty đường sắt khác cũng ngừng nhập khẩu hoặc đình chỉ vô thời hạn đối với loại tàu này.

Thống kê cho thấy, tàu điện ngầm đi các tuyến Kwun Tong, Tsuen Wan và Tsueng Kwan O ở Hong Kong đều mua của Công ty cổ phần đường sắt Trường Xuân thuộc Tập đoàn quốc doanh China CNR Corp.

Ngoài ra, các tuyến tàu điện ngầm đang xây dựng như tuyến Shatin-Central, tuyến phía Nam đảo Hong Kong và phía Tây đảo Hong Kong dự kiến cũng sẽ sử dụng tàu do Trung Quốc sản xuất.

Hôm 3/3, phát ngôn viên của Công ty đường sắt Hong Kong cho biết công ty sẽ theo sát liên quan và trao đổi việc này với doanh nghiệp sản xuất tàu ở Trung Quốc.

Mặc dù, hợp đồng mua tàu nêu rõ nguyên vật liệu sử dụng không có thành phần amiăng, song sẽ vẫn tiến hành kiểm tra chất amiăng trên các tàu loại này.

Amiăng gồm những sợi rất nhỏ mà mắt người không thể nhìn thấy được, và rất nhẹ. Với đặc điểm cách điện, cách nhiệt, cách âm, chịu được nhiệt độ cao, chịu được axit, kiềm và lâu hỏng, chất amiăng từng được quấn vào trong lõi sắt của tòa nhà, hoặc trộn vào trong vật liệu xây trần, tường,v.v…Tuy nhiên, amiăng là chất rất có hại cho cơ thể.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, các sợi bụi amiăng lơ lửng trong không khí, nếu hít phải một lượng nhất định sẽ gây ra các bệnh ung thư phổi, khối u ở vòng ngực, ung thư dạ dày, ruột, v.v... Thâm chí có trường hợp khi hít phải khí đó sẽ bị mắc bệnh ung thư vào khoảng 20 đến 30 năm sau.

Thanh An

Clip xem thêm: Năm 2014, nhiều tỷ phú trẻ đẹp như diễn viên

Tin nóng

Tin mới