Tàu đổ chất thải xuống biển ở Thanh Hóa: Chưa được cấp giấy phép

Gốc
Phòng An toàn và Thanh tra Hàng hải cho biết, tàu LA 03266 mang cấp VR-SB của Cty TNHH Hiệp Thành (có địa chỉ ở TP.HCM) cho biết, tàu này khi rời cảng không có thông báo cho lực lượng chức năng. Có thể thấy tàu này làm trộm vào ban đêm nên không biết được. Việc tàu này thực hiện thi công, lấy chất thải ở cảng nào thì hiện nay cũng chưa nắm được.

Tàu đổ chất thải xuống biển ở Thanh Hóa: Chưa được cấp giấy phép - Ảnh 1

Con tàu chở bùn bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Ngày 12/9, trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Ba, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa cho biết, tàu LA 03266 do thuyền trưởng Nguyễn Hoàng Trãi điều khiển được Cảng Hải Phòng cấp phép rời càng vào ngày 25/8/2016. Đến ngày 29/9 thì tàu này hoàn thành các thủ tục nhập Cảng Nghi Sơn.

Theo ông Ba, từ khi nhập cảng đến thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ khi đang đổ chất thải xuống biển thì tàu LA 03266 vẫn chưa được kiểm tra ATKT Hàng hải nên cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa chưa cấp phép thực hiện thi công đối với con tàu này.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phụ trách phòng An toàn và Thanh tra Hàng hải, Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn Nghi Sơn có 4 dự án nạo vét luồng Hàng Hải gồm: Cảng Tổng hợp Nghi Sơn, Khu vực Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Cảng gang thép Nghi Sơn và Luồng Cảng Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Trong số các dự án trên thì Dự án Cảng gang thép Nghi Sơn do Cty CP gang thép Nghi Sơn thực hiện đang trong quá trình làm phương án ATKT Hàng hải để cấp phép thi công. Song đối với dự án này thì đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho vị trí, tọa độ đổ thải trên biển.

Ngày 8/9 vừa qua, Cảng vụ Hàng Hải cũng đã ra Quyết định xử phạt đối với Cty CP gang thép Nghi Sơn vì đã vi phạm về việc thi công công trình khi chưa có sự chấp thuận của Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa và lỗi sử dụng các phương tiện nạo vét luồng khi chưa được chấp thuận của Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa. Tổng số tiền phạt là 30 triệu đồng.

Về việc tàu LA 03266 rời Cảng để ra vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An – Thanh Hóa đổ chất thải xuống biển nhưng cơ quan chức năng không hề biết thì ông Sơn cho hay, khi tàu LA 03266 rời cảng không có thông báo cho lực lượng chức năng. Có thể con tàu này đổ trộm vào ban đêm nên lực lượng chức năng không hay biết. Việc tàu này thực hiện thi công lấy chất thải ở cảng nào thì hiện nay cũng chưa nắm bắt được.

Nguyệt Chi

Tin nóng

Tin mới