Tàu hải cảnh, tàu tên lửa Trung Quốc rượt đuổi tàu chở phóng viên Philippines

Gốc
Hai tàu tên lửa tấn công nhanh Type 22 cùng một tàu hải cảnh của Trung Quốc tham gia cuộc truy đuổi tàu chở phóng viên Philippines di chuyển quanh bãi Cỏ Mây.

Theo lời kể của phóng viên Chiara Zambrano của đài ABS-CBN, chiếc tàu chở cô và các đồng nghiệp cùng đài đang định di chuyển tới Bãi Cỏ Mây để theo dõi hoạt động của các tàu Trung Quốc thì bị truy đuổi.

"Chúng tôi đang trên đường tới Bãi Cỏ Mây thì một tàu hải cảnh của Trung Quốc tiến về phía chúng tôi. Nó ngày càng tiến gần và chúng tôi có thể thấy được điều đó qua ống kính của mình. Sau đó, nó gửi một liên lạc vô tuyến bằng tiếng Anh hỏi chúng tôi là ai và chúng tôi đang làm gì trong khu vực", Chiara thuật lại.

Phóng viên Philippines chụp lại tàu hải cảnh Trung Quốc rượt đuổi tàu của họ. (Ảnh: ABS-CBN)

Tàu chở phóng viên đài ABS-CBN sau đó quyết định trở lại Palawan vốn nằm cách Bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, 200 km. Tuy nhiên, tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn bám đuôi họ trong suốt một giờ đồng hồ. Căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi các tàu Trung Quốc trang bị tên lửa rượt đuổi họ.

"Hai tàu nhỏ hơn nhưng nhanh hơn đuổi theo chúng tôi. Các tàu này là tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 gắn hai tên lửa", Zambrano cho hay, nói thêm rằng hai tàu Type 022 bám đuôi tàu của cô trong 30 phút.

Vụ việc mới đây xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông sau khi Trung Quốc dàn đội hình hơn 200 tàu neo đậu ở Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngư dân Philippines gần đây cũng báo cáo hàng loạt các trường hợp bị tàu Trung Quốc đe dọa.

Tàu tên lửa tấn công nhanh Type 22 bám đuôi tàu chở phóng viên ABS-CBN.

Trong quá khứ, các tàu đánh cá và tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên lảng vảng gần bãi Cỏ Mây. Sự cố mới nhất là lần đầu tiên một tàu tên lửa Type 022 do hải quân Trung Quốc vận hành được xác nhận hiện diện tại khu vực này.

Cuối tháng trước, ba tàu tên lửa Type 022 cùng một tàu tiếp liệu neo đậu tại âu tàu bên trong đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây được xem là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực quân sự hóa phi pháp ở đá Vành Khăn, biến nó thành một căn cứ quân sự để phục vụ tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Các tàu Type 022 được trang bị tên lửa chống hạm và pháo 30 mm, có khả năng đạt tốc độ tối đa khoảng 70 km/giờ. Nó được coi là tàu tấn công mang tên lửa tàng hình thế hệ mới của hải quân Trung Quốc.

Philippines không thể xác nhận đây là lần đầu tiên tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 neo đậu ở đá Vành Khăn, hay đội tàu này đã ở đó bao lâu.

Tháng 11/2020, nhiều chiếc Type 022 tham gia các cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông cùng ba tàu tấn công đổ bộ Type 071. Hải quân Trung Quốc không tiết lộ địa điểm diễn ra các cuộc tập trận này.

Song Hy (Nguồn: ABS-CBN)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/tau-hai-canh-tau-ten-lua-trung-quoc-ruot-duoi-tau-cho-phong-vien-philippines-ar605690.html