Tàu Hải quân Nga “chạm trán căng thẳng” với tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ

Gốc
Ngày 1.12, tàu vận tải mang tên Yauza của Hải quân Nga đã chạm mặt với tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ khi đang di chuyển qua eo biển Dardanelles - kênh InoTV trích dẫn thông báo từ tờ Hurriyet Daily News.

Tàu Hải quân Nga “chạm trán căng thẳng” với tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Tàu Yauza.

Tàu ngầm này đang được một tàu tuần duyên của cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống.

Tàu vận tải Yauza có chiều dài 133 mét đã đến Dardanelles từ biển Aegean vào buổi sáng ngày 30.11 và di chuyển tiếp về hướng biển Marmara. Tờ Hurriyet Daily News viết, "một khoảnh khắc căng thẳng" xảy ra khi tàu này chạm trán một tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần thị trấn Eceabat.

Theo tờ báo, sự kiện này đáng được chú ý vì nó xảy ra trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Sau khi tiêm kích cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, Điện Kremlin nhất định yêu cầu một lời xin lỗi từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara khẳng định rằng hành động của họ mang tính phòng thủ và rằng máy bay Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

"Không một quốc gia nào có thể yêu cầu chúng tôi phải xin lỗi vì việc chúng tôi đã làm bổn phận của mình" - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố tại cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trước đó, đã có thông tin về việc hai tàu ngầm của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ theo sát tuần dương hạm tên lửa Mátxcơva của Nga ngoài khơi bờ biển Syria. Tuần dương hạm này có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ Không quân Nga ở Hmeymim, tỉnh Latakia.

Tàu vận tại Yauza được Hải quân Nga tiếp nhận đầu năm nay, được đại tu và hiện đại hóa toàn diện vào tháng 5. Tàu được đóng hồi những năm 1970, được trang bị máy phát điện diesel mới, trang thiết bị cần cẩu mới, cùng hệ thống định vị, thông tin liên lạc và an ninh mới.

Hôm 1.12, một nguồn tin ngoại giao quân sự cho hãng RIA Novosti biết, tàu Hải quân Nga không gặp bất cứ sự cố nào khi đi qua eo biển Bosporuss và Dardanelles vào lúc này, và cuộc chạm mặt với tàu Thổ Nhĩ Kỳ là việc tình cờ, vì khu vực này tàu bè qua lại nhộn nhịp.

Tin nóng

Tin mới