Đội tàu tấn công của Mỹ tuần tra ở biển Đông. Ảnh: The Diplomat

(Cadn.com.vn) - Reuters ngày 7-7 dẫn lời các sĩ quan hải quân Mỹ cho biết, các tàu khu trục của nước này tiến gần đến những đảo và bãi đá ngầm mà Trung Quốc đòi chủ quyền trái phép ở biển Đông tranh chấp, ngay trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết quan trọng về những tuyên bố chủ quyền lãnh hải vô lý của Bắc Kinh.

Theo nguồn tin, các tàu khu trục Stethem, Spruance và Momsen đã tuần tra gần những thực thể mà Trung Quốc đòi chủ quyền vô lý, trong đó có bãi đá ngầm Scarborough, gần Philippines. Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Clint Ramsden tuyên bố sẽ không bình luận chi tiết về vấn đề chiến thuật hay tác chiến, nhưng khẳng định các cuộc tuần tra này là một phần của “sự hiện diện thông thường, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Kể từ tuần trước, tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu hộ tống cũng tuần tra trên biển Đông.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 7-7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vô lý lớn tiếng cảnh báo “Washington không nên làm gì gây tổn hại an ninh và chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông”.

Tau khu truc My tuan tra bien Dong - Anh 1

T.Linh