Tàu lạ xâm nhập vùng biển Quy Nhơn

Gốc
Ngày 15/8, Cảng vụ Quy Nhơn phối hợp với Bộ đội biên phòng Bình Định tiến hành xử lý tàu Yong Li 2 thuộc chủ tàu Zhangjiajie Lijun Shipping (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) mang quốc tịch Campuchia vào neo đậu tại phao số 0 cảng Quy Nhơn lúc 4h ngày 14/8 nhưng không thông báo cho Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn và các cơ quan chức năng.

( ĐVO ) -

Theo hải trình, ngày 2/8, tàu Yong Li 2 (trên tàu có 10 thuyền viên, 9 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc) do thuyền trưởng người Việt Nam là Đinh Như Phong (thuộc Công ty TNHH Nam Hoang, TP.Hải Phòng) được phía chủ tàu thuê để đưa tàu rời cảng Ningde (Trung Quốc) đến cảng Batam (Indonesia) bàn giao cho chủ tàu mới.

Tuy nhiên, trên hành trình, tàu Yong Li 2 đã vào neo đậu tại phao số 0 cảng Quy Nhơn lúc 4h sáng 14/8 nhưng không thông báo cho Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn và các cơ quan chức năng biết nên đã làm thiệt hại các lồng nuôi tôm hùm, bè nuôi tôm của ngư dân Hải Giang.

Ông Huỳnh Hữu Toàn, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, cho biết chiều cùng ngày thuyền trưởng tàu Yong Li 2 đã làm thủ tục nhập cảnh phương tiện và các thuyền viên.

Tuy nhiên, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn phối hợp với lực lượng biên phòng Bình Định sẽ xử lý vi phạm hành chính tàu này về vi phạm các quy định hàng hải, đồng thời đề nghị chủ tàu phải đền bù những thiệt hại cho ngư dân.

Trước đó, hồi tháng 3/2012, cơ quan chức năng Biên phòng Khánh Hòa cũng đã tạm giữ 2 tàu Trung Quốc hoạt động trái phép tại đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang.

Sáng ngày 24/3/2012, cơ quan chức năng Biên phòng Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra hành chính, bước đầu xác định 2 tàu Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trái phép ở Vịnh Nha Trang vào tối 23/3/2012 gồm Cha Le 01 và Cha Le 58, do các ông Zhang Jiang Ming (54 tuổi) và Zeng Wang Yuan (53 tuổi) làm thuyền trưởng.

Các thành viên thuyền bộ đều có visa nhập cảnh Việt Nam theo đường bộ, qua các của khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và Mộc Bài (Tây Ninh).

Theo các thuyền trưởng khai báo, 2 tàu này đang trên hành trình từ Phú Quốc (Kiên Giang) đi Đà Nẵng. Nhưng họ không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào để chứng minh hoạt động của tàu

H.T (Tổng hợp TTO, ĐVO)

Tin nóng

Tin mới