Gành Đá Đĩa (Phú Yên).

(Cadn.com.vn) - 5 giờ 30 sáng, tôi có mặt ở ga Nha Trang, cùng nhập vào đoàn trong chuyến đi khảo sát du lịch 4 tỉnh miền Trung bằng tàu hỏa do Hiệp hội Du lịch (HHDL) TPHCM tổ chức từ ngày 17 đến 21-10. Tàu lửa thì tôi đã làm bao nhiêu cuộc hành trình, còn Phan Thiết, Nha Trang, Tuy Hòa, Bình Định tôi cũng đã bao nhiêu lần đi qua, dừng chân... Nhưng tôi đã trải qua những ngày tuyệt vời để hình dung ra một cung đường mới: "Du lịch 4 tỉnh miền Trung bằng tàu hỏa" do HHDL TPHCM đề xướng, và chắc chắn đây là một tour du lịch mới mẻ, ấn tượng cho một vỡ òa khác hẳn với bao lần khám phá... Toa tàu du lịch với 48 ghế ngồi, bàn ăn có hoa, là nơi thuận tiện để ngắm nhìn không gian bên ngoài lướt qua. Đây là toa tàu cho cuộc hành trình du lịch bằng tàu hỏa với thời gian 5 ngày, 4 điểm đến khiến cho khách có cảm giác như mình là nhân vật chính trong một bộ phim. Từ TPHCM đến Phan Thiết, từ Phan Thiết đến Nha Trang, Nha Trang đến Tuy Hòa, Tuy Hòa đến Quy Nhơn và sau đó từ Quy Nhơn về lại TPHCM.

Tau lua, mien Trung, hoa va co xanh - Anh 1

Nếu du khách đã quen với tuyến đảo Nha Trang, thì dịch vụ tắm bùn hay City tour về đêm của Nha Trang cực kỳ quyến rũ. Hay biển Phan Thiết, con đường Hàm Tiến- Hòn Rơm được mệnh danh là thủ đô của các resort, Phú Yên, quê hương đàn đá Tuy An lại cho vỡ òa cảm xúc mới. Chúng tôi được bố trí ở resort Vietstar trên ngọn đồi Hòn Thơm. Đây là khách sạn 5 sao duy nhất ở miền đất này. Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Phú Yên cho biết, Phú Yên còn nhiều tiềm năng du lịch, con người thật thà, đặc sản riêng biệt... Sự khởi động của du lịch Phú Yên sau cuộc khảo sát chắc chắn là tính hiệu lạc quan. Nhà thờ Mằng Lăng đem lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc trên con đường đến Gành Đá Đĩa trong buổi chiều sắc tím. Khi chạm gặp những bức tường xếp đá, theo con đường xuống danh thắng đã thấy những gian hàng bày bán san hô và vật lưu niệm cùng với hàng cây xanh được các đơn vị du lịch trồng, cho thấy Gành Đá Đĩa trong tương lai sẽ trở thành một chốn tìm về. Bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" đã chọn Phú Yên là bối cảnh chính với những cỏ xanh ngút ngàn, bãi cát, con suối và cánh diều bay cao cùng tuổi thơ. Bãi Xếp ở Phú Yên xưa nay ít người tìm tới, thì nay đã bắt đầu lao xao bước chân trên cỏ xanh để tìm hoa vàng như trong bộ phim đã tả. Và thật lạ, loại hoa vàng li ti chen trong cỏ xanh đó có thật nhiều ở Phú Yên và Bình Định. Màu vàng của hoa điểm tô cho màu xanh cỏ khiến người tìm đến, bắt gặp lòng mình vang lên âm hưởng của một bản nhạc vui...

Chuyến xe lăn bánh qua cầu Thị Nại, chiếc cầu vượt biển dài hơn hai cây số, để mở toang cánh cửa bán đảo Phương Mai. Trên núi, một điểm đến đầy thuyết phục là Chùa Ông Núi (người dân Bình Định vẫn gọi chùa Linh Phong là chùa Ông Núi). Tương lai không xa, nơi đây sẽ trở thành chốn hành hương khi công trình xây dựng nơi thờ Phật Xá Lợi, là chốn tìm về bình yên cho tâm hồn sau nhiều cuộc hành trình... Và cũng phải kể đến Đàn tế trời ở Tây Sơn, Bình Định, cũng là điểm đến cho du lịch tâm linh đầy thuyết phục. Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch HHDL TPHCM cho biết, việc tổ chức chuyến khảo sát này nhằm đưa ra một cuộc hành trình mới mẻ qua 4 tỉnh miền Trung với con tàu đầy chất trữ tình đang và sẽ trở thành hiện thực. Còn tôi thì muốn gọi tên cho chuyến du lịch này là "Tàu lửa, miền Trung, hoa và cỏ xanh".

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường