Tàu 'ma' nghi của Trung Quốc trôi dạt trên biển

Gốc
Nếu không tìm được chủ sở hữu con tàu, Bình Thuận sẽ xác lập quyền sở hữu nhà nước, xử lý tài sản chìm đắm trên tuyến đường thủy nội địa.

Ngày 31/8, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận, ông Phạm Văn Nam đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Tài chính về việc xử lý tàu vỏ sắt Qiong Lin Yu, số hiệu 19007, bị trôi dạt trên biển trước đó và hiện đang được Hải đội 2 trông coi, quản lý.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận giao Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các đơn vị có liên quan thông báo trên các phương tiện truyền thông của Trung ương và địa phương để tìm chủ sở hữu tàu cá vỏ sắt Qiong Lin Yu trôi dạt trên biển.

Tàu 'ma' nghi của Trung Quốc trôi dạt trên biển - Ảnh 1

Hình ảnh con tàu 'ma' Qiong Lin Yu. Ảnh: Báo Bình Thuận

Sau thời gian thông báo theo luật định không có chủ thể sở hữu con tàu trên xác nhận tiếp nhận hoặc từ bỏ tàu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh xác lập quyền sở hữu nhà nước, xử lý tài sản chìm đắm trên tuyến đường thủy nội địa.

Ngoài ra phải chi phí cho ngư dân và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trong việc lai kéo tàu về Cảng La Gi, Phú Hài và việc trông coi, quản lý, bảo quản liên quan đến tàu vỏ sắt nói trên.

Ngày 6/9, Đại tá Dương Đình Hoàn, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận đã xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, việc tìm chủ sở hữu con tàu này diễn ra từ lâu. Con tàu được nghi là tàu của Trung Quốc bị trôi dạt sau cơn bão.

"Hiện con tàu vẫn chưa có chủ. Bộ Chủy huy BĐBP tỉnh đã ra thông báo, xin ý kiến của tỉnh để hóa giá. Trước đó, chúng tôi đã nhiều lần thông báo công khai để xem liệu có ai đến nhận tàu hay không, lần này nếu không có ai đến nhận thì sẽ hóa giá, không giữ nữa", ông Hoàn cho biết.

Vào tháng 11/2016, tàu Qiong Lin Yu được ngư dân Bình Thuận phát hiện đang trôi dạt trên biển. Qua kiểm tra, trên tàu khong có một bóng người, tàu có 4 tủ cấp đông đã hỏng, không có ngư lưới cụ, trụ tời đã hỏng và không có neo. Hầm nước và dầu đều cạn.

Tại 12 phòng nghỉ của thủy thủ đoàn, không phát hiện các giấy tờ liên quan đến con người và phương tiện, trên boong và thân tàu không có dấu vết đạn bắn, máu hoặc các dấu vết khác cho thấy đây là một vụ cướp biển.

Qua khám xét, lực lượng chức năng còn phát hiện một bằng khen ghi chữ Trung Quốc trong khoang thủy thủ với nội dung khen thưởng con tàu này và chứng nhận tập thể thủy thủ trên tàu nhận “Huy chương hạng 3” do đảo Hải Nam, Trung Quốc cấp.

Trên tàu, hệ thống động lực có 2 máy chính, tổng công suất 1.000CV, 1 máy phụ. Kiểm tra cho thấy các thiết bị máy móc đã lâu không hoạt động, không có thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị hàng hải và chỉ còn 1 la bàn.

Minh Thái

Tin nóng

Tin mới