Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu Mk-VI của Mỹ sẽ là gánh nặng cho Hải quân Ukraine

Hải quân Ukraine rất hy vọng những tàu tuần tra Mk IV do Mỹ tài trợ sẽ giúp họ cải thiện khả năng tác chiến trước Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tại các nhà máy đóng tàu trên đất Mỹ, việc đóng 6 tàu tuần tra cao tốc Mk VI đã bắt đầu để giao cho Hải quân Ukraine. Hợp đồng được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2025.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng những con tàu nói trên sẽ không dẫn đến việc tăng cường sức mạnh cho "hạm đội muỗi" ở Biển Azov, mà chỉ làm suy yếu ngân sách quân sự của Ukraine.

Nguyên nhân có thể là do vũ khí hiệu suất thấp và chi phí bảo dưỡng quá cao. Trung tâm AST đã liên hệ đến thực tế là Hải quân Mỹ dự định loại bỏ 12 tàu Mk VI nhận được trong giai đoạn 2015 - 2018 vào cuối năm nay, trái ngược hoàn toàn với Ukraine.

Tàu tuần tra loại này có phần thân cấu tạo bằng nhôm với tổng lượng choán nước chỉ là 72 tấn, với chiều dài 25,8 m, chiều rộng 6,2 m và mớn nước 1,2 m.Hai động cơ diesel cho phép con tàu đạt tới tốc độ tối đa 45 hải lý/giờ (83 km/h), phạm vi hoạt động 690 hải lý, thủy thủ đoàn gồm 10 - 11 người.

Trang bị vũ khí tiêu chuẩn của con tàu là 2 bệ pháo tự động được điều khiển từ xa loại Mk 38 cỡ 25 mm đi kèm 6 súng máy 12,7 mm. Bên cạnh đó cũng có thể lắp đặt tên lửa Griffin hoặc Hellfire.

Tàu tuần tra cao tốc Mk IV do Mỹ viện trợ sẽ trở thành gánh nặng đối với Hải quân Ukraine

Trong các kịch bản tiến hành các cuộc chiến chống lại "các quốc gia đối thủ", vai trò của tàu tuần tra Mk VI được các chỉ huy Hải quân Mỹ cho là không quá cần thiết.

Giới chuyên gia Nga nhận định: "Ngay cả khi chuyển giao miễn phí số chiến hạm trên, chi phí bảo trì đối với chúng vẫn rất cao, đây là một gánh nặng ngay cả đối với Hải quân Mỹ, vì vậy có thể tạo ra một vấn đề lớn cho Hải quân Ukraine".

Lưu ý thêm, hiện nay Hải quân Ukraine được trang bị 7 chiếc Gyurza-M, lớp tàu này thực tế vô dụng ngay cả trong khu vực biển ven bờ, bởi vì các khẩu pháo của nó không thể cung cấp hỏa lực hiệu quả nếu không sử dụng đối trọng để cải thiện độ ổn định cho module chiến đấu.

Vào tháng 11 năm 2018, các tàu Berdyansk và Nikopol lớp Gyurza-M đã bị lực lượng biên phòng Nga bắt giữ trong một sự cố ở eo biển Kerch. Vào năm 2019, chúng đã được trao trả cho phía Ukraine.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/tau-mk-vi-cua-my-se-la-ganh-nang-cho-hai-quan-ukraine/20211014092117826