Tàu ngầm Ấn Độ tiếp tục gặp nạn

Gốc
Theo thông tin được đăng tải trên tờ India Today, một chiếc tàu ngầm phi hạt nhân tấn công lớp Kilo mang tên INS Sindhughosh đã bị mắc cạn ngay tại căn cứ Hải quân Mumbai vào chiều ngày 17/1. Thời điểm đó, trên tàu đang có 70 thủy thủ và toàn bộ vũ khí hạng nặng trang bị (ngư lôi, tên lửa).

Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân được cho là con tàu đã tiến vào cảng ở thời điểm thủy triều rút, việc mắc cạn khiến hệ thống định vị thủy âm của tàu bị hư hỏng cùng những thiệt hại khác chưa rõ. Hải quân Ấn Độ sau đó đã nỗ lực giải cứu tàu ngầm với việc sử dụng các tàu kéo và chờ thủy triều dâng lên.

Ngoài ra, đã có tin là Hải quân Ấn Độ đang tháo dỡ đạn dược cùng thiết bị khác để tàu nhẹ hơn.

Tàu ngầm Kilo S-63 “Sindhurakshak” trước khi gặp nạn

Được biết đây vụ gặp nạn thứ 2 của tàu ngầm Kilo Ấn Độ tại quân cảng Mumbai chỉ trong vòng 5 tháng. Trước đó, ngày 14/8/2013, tàu ngầm Kilo S-63 “Sindhurakshak” của Hải quân Ấn Độ bỗng dưng phát nổ và bốc cháy dữ dội, khi đang thả neo tại cầu tàu ở cảng Mumbai, miền tây Ấn Độ. Con tàu gần như bị phá hủy hoàn toàn, vụ tai nạn khiến 18 thủy thủ thiệt mạng.

Liên tiếp 2 vụ tai nạn của tàu ngầm Kilo Ấn Độ xảy ra khiến người ta hoài nghi về năng lực của lực lượng tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ. Vấn đề này được tờ Hindustan Times dẫn báo cáo từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ (đưa ra sau khi vụ nổ tàu Kilo hồi tháng 8/2013) cho biết Lực lượng tàu ngầm của nước này nhiều khả năng sẽ bị xếp vị trí cuối bảng trong cuộc đua dưới lòng biển.

Theo đó, tới năm 2015, Hải quân Ấn Độ sẽ chỉ sở hữu từ 6-7 chiếc tàu ngầm, bao gồm cả chiếc INS Arihant được trang bị tên lửa đạn đạo vũ trang hạt nhân đầu tiên và duy nhất của nước này. Hơn nữa, theo dự kiến, vào năm 2014, Ấn Độ sẽ bắt đầu loại bỏ các tàu ngầm lớp Kilo của Nga và tàu ngầm HDW Type 209 của Đức.

Bản báo cáo từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ còn đánh giá lực lượng tàu ngầm của nước này hiện ở tình trạng “rất dễ bị tấn công” và “rất đáng báo động”. Tuy vẫn đang vận hành 13 tàu ngầm (1 trong số đó thuê từ Nga), song hầu hết đều không có khả năng chiến đấu cao.

Trong khi đó, tờ Hindustan Times bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc khi nước này đang sở hữu tới 45 tàu ngầm, trong đó có 2 tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Gần đây nhất, Bắc Kinh còn lên kế hoạch đóng mới 15 tàu ngầm lớp Yuan (lớp Nguyên) để tăng cường khả năng tác chiến trên biển. Số tàu này của Trung Quốc còn có thể mạnh hơn nhiều so với những tàu hiện có của Hải quân Ấn Độ, Hindustan Times đánh giá.

Theo bài báo, trong hai năm tới, Hạm đội tàu ngầm Ấn Độ sẽ chỉ có quy mô tương đương Hải quân Pakistan. Tuy đã đặt hàng 6 tàu ngầm Scorpen từ Pháp và nhiều khả năng sẽ được biên chế chiếc đầu tiên vào năm 2014, song phải tới năm 2016-2017 chúng mới có thể thực sự đi vào hoạt động.

Hiện nay, Hải quân Ấn Độ còn trong biên chế 9 tàu ngầm Kilo Project 877EKM mua của Nga từ những năm 1980-1990. Lớp tàu đã trải qua việc hiện đại hóa nâng cấp với việc trang bị hệ thống tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Klub-S.

N.Phương

Tin nóng

Tin mới