Theo trang tin The Diplomat, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết Hải quân Nga sẽ trang bị cho các tàu ngầm lớp Oscar II với các tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr hiện đại.

Hiện hai tàu ngầm lớp Oscar II đang được nâng cấp để kéo dài tuổi thọ tại xưởng đóng tàu Zvezda tại vùng Viễn Đông Nga.

“Xưởng Zvezda hiện đang thực hiện quá trình nâng cấp sâu rộng các tàu ngầm thuộc Dự án 949A (tức tàu lớp Oscar II), trong đó bao gồm thay thế các loại vũ khí hiện tại bằng các tên lửa Kalibr cũng như các thiết bị định hướng, duy trì sự sống v.v…”

Tau ngam 'co' cua Nga se mang ten lua hat nhan tam xa moi - Anh 1

Một tàu ngầm lớp Oscar II của Nga.

Nhiều tàu lớp Oscar II đã liên tục được xuất xưởng trong giai đoạn 1985 đến 1999, và chúng có nhiệm vụ tấn công các đội tàu sân bay của Mỹ cũng như các mục tiêu gần bờ biển trong trường hợp xung đột xảy ra. Hiện tại, tàu Oscar II là tàu ngầm lớn nhất mà Nga đang sử dụng.

Với trọng lượng vào khoảng 24.000 tấn khi lặn, tàu Oscar II có thể mang theo 24 tên lửa chống hạm P-700 Granit. Sau khi được nâng cấp, các tên lửa này sẽ được thay thế bằng tên lửa 3M-54 Kalibr hiện đại hơn.

Tên lửa 3M-54 Kalibr là một loại tên lửa hành trình được thiết kế để có thể vượt qua các hệ thống phòng không và các thiết bị gây nhiễu điện tử của đối phương. Phiên bản tên lửa Kalibr có tầm bắn vào khoảng từ 435 đến 660km.

Tên lửa Kalibr có nhiều phiên bản khác nhau, một vài trong số đó có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân. Các tàu ngầm của Nga cũng có thể được trang bị các phiên bản Kalibr có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, có tên 3M14T và 3M14K, và có tầm bắn ước tính vào khoảng 1.600 đến 2.400km.

Vào tháng 12/2015, một tàu ngầm lớp Kilo được cải tiến của Nga đã từng phóng 4 quả tên lửa Kalibr tầm xa khi đang lặn dưới biển Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu gần thành phố Raqqa tại Syria.

Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiều tàu ngầm lớp Oscar II sẽ được nâng cấp trong những năm tới. Hải quân Nga hiện có chính thức 8 tàu thuộc lớp này đang được sử dụng. Năm 2015 Nga tuyên bố rằng toàn bộ 8 tàu này sẽ được nâng cấp với chi phí ước tính vào khoảng 180 triệu USD mỗi tàu. Tuy nhiên sau đó Nga quyết định giảm số tàu được đưa vào xưởng xuống còn 2 tàu.

Ngoài ra, tình trạng của một tàu ngầm lớp Oscar II khác mang tên Oryol, hiện đang được bảo dưỡng tại xưởng đóng tàu Zvezdochka tại phía Bắc Nga, vẫn chưa được tiết lộ. Tàu Oryol đã phát hỏa khi đang được bảo dưỡng tại một bến tàu vào tháng 4/2015, và theo kế hoạch ban đầu nó sẽ hoạt động trở lại vào cuối năm 2016.

Anh Tuấn (lược dịch)