Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu ngầm hạt nhân Nga thử tên lửa diệt tàu sân bay ở Bắc Cực

Tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga khai hỏa thử nghiệm tên lửa Granit, được mệnh danh là 'sát thủ của tàu sân bay', trong một cuộc diễn tập ở Bắc Cực.

Tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga. Ảnh:

Sputnik ngày 12/9 dẫn thông báo của Hạm đội Phương Bắc – Hải quân Nga thông báo tàu ngầm hạt nhân Orel thuộc Đề án 949A Antei (lớp Oscar II) đã khai hỏa thành công tên lửa chống hạm Granit vào mục tiêu cách hơn 100km trên biển Barents.

Hoạt động này được tiến hành trong khuôn khổ cuộc tập trận lớn nhất của Hạm đội Phương Bắc năm 2021 với sự tham gia của 8.000 binh sĩ, hơn 800 khí tài cơ giới, tại 3 vùng biển là Barents, Kara và Laptev.

Cách đây vài tuần, hồi cuối tháng 7/2021, khi tàu Orel đi qua vùng biển Đan Mạch, dường như là để đến khu vực tiến hành cuộc tập trận nói trên, các nguồn tin Đan Mạch khẳng định chiếc tàu ngầm của Nga đã gặp sự cố với hệ thống động cơ đẩy và trôi dạt tự do trong một khoảng thời gian. Nga sau đó bác bỏ tin này.

Trong khi đó, tên lửa Granit là một trong những mẫu tên lửa uy lực nhất được trang bị trên tàu ngầm của Nga. Tên lửa Granit dài 10m, nặng 7 tấn, mang đầu đạn 750kg hoặc đầu đạn hạt nhân có sức mạnh tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT và có thể đánh chìm một tàu sân bay nếu bị nó nhắm trúng.

Hình ảnh hiếm hoi được tiết lộ của tên lửa Granit. Ảnh: ITN

Về vận hành, tên lửa Granit được trang bị động cơ phản lực, tầm bắn 625 km, bay ở tốc độ gần 2.000 km/h ở độ cao sát mặt biển và trên 3.100 km/h ở cao độ lớn.

Theo RBTH, từ thập niên 1970, các nhà khoa học Liên Xô đã phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) cho lực lượng hạt nhân chiến lược và hải quân. Tên lửa hành trình diệt hạm P-700 Granit là một trong những hệ thống vũ khí đầu tiên sở hữu AI tương tự trí thông minh của con người.

Tờ này khẳng định, P-700 được cập nhật dữ liệu nhận dạng tàu chiến nước ngoài, bao gồm kích thước, hình dáng, tín hiệu điện từ và nhiều thông số đặc trưng khác, cho phép nó phân biệt chính xác thành phần trong biên đội tàu chiến của đối phương để nhắm trúng mục tiêu quan trọng nhất.

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vu-khi-chien-tranh/tau-ngam-hat-nhan-nga-thu-ten-lua-diet-tau-san-bay-o-bac-cuc-i627977/