Tuy sở hữu lực lượng tàu ngầm hạt nhân hùng hậu, nhưng theo phương Tây, để có sức mạnh răn đe hạt nhân, tàu ngầm TQ cần rất nhiều thời gian nữa.

Theo tạp chí “The Times” của Anh ngày 31/07 cho biết, lực lượng tàu ngầm chiến lược hiện nay của Trung Quốc là tàu ngầm 094 lớp Tấn, đội tuần tra này sẽ được trang bị hàng loạt tên lửa JL-2 - loại tên lửa đạn đạo tầm xa của Trung Quốc.

“The Times” cho biết thêm, hiện Trung Quốc đã bí mật tuyển dụng 6 nhóm thủy thủ đoàn, đào tạo để chuẩn bị biên chế cho các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo 094 lớp Tấn. Trước đây, phương Tây xác định Trung Quốc đã chế tạo 2 chiếc tàu ngầm lớp này, nhưng hiện tại họ không thể xác định được Trung Quốc đã chế tạo được bao nhiêu chiếc, có nguồn tin cho biết Trung Quốc đã đóng đến chiếc thứ 3.

Một quan chức giấu tên tiết lộ, việc Trung Quốc tuyên mộ 6 nhóm thủy thủ thể hiện về mặt quy mô và hiệu quả của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đã có bước đột phá lớn. Ông nói: “Trong điều kiện thông thường vẫn luôn phải có 2 nhóm thủy thủ cho một tàu ngầm, việc triệu tập 6 nhóm thủy thủ, có nghĩa là họ đang chuẩn bị đưa 3 tàu ngầm vào hoạt động”.

Vị quan chức này còn cho biết thêm, xét về mặt lí thuyết, việc đưa 3 tàu ngầm vào hoạt động cho thấy một khả năng là lần đầu tiên lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc đã có khả năng tiến hành tuần tra trên biển. Tuy nhiên, chỉ với 3 tàu, năng lực này còn đang ở trong giai đoạn sơ khai, ở mức độ thấp nhất, của một lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Tuy vậy, Mỹ vẫn cho rằng tàu ngầm 094 và tên lửa JL-2 đặt ra một “mối đe dọa tấn công tiềm năng” với Hoa Kỳ và đó là 1 trong 4 loại tên lửa tầm xa chiến lược mới trong kho vũ khí hạt nhân đang ngày càng phình to của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự hàng đầu, khả năng của cả tàu ngầm 094 và JL-2 còn lâu nữa mới có khả năng răn đe hạt nhân.

Bởi theo tạp chí Kanwa Defense Review (tháng 3/2013) cho biết khi bàn về đặc điểm thiết kế và vấn đề tiếng ồn của tàu ngầm hạt nhân 094, các chuyên gia công nghệ Mỹ-Âu cho rằng, mặc dù chưa xem xét tiếng ồn lớn hơn của lò phản ứng, 094 vẫn là tàu ngầm hạt nhân hoạt động ven bờ.

Theo đó, chỉ cần tàu ngầm 094 chỉ cần ra khỏi căn cứ của nó thì ngay lập tức nó sẽ bị lực lượng săn ngầm của đối phương phát hiện và đánh chìm. Lý giải cho điều này, “Kanwa Defense Review” cho biết, do khoang tên lửa dạng hình học phẳng cỡ lớn của tàu ngầm hạt nhân 094 có khiếm khuyết rõ ràng, lực cản sinh ra khi chạy trên biển đã gây ra tiếng ồn chuyển động, khả năng tàng hình khi chạy dưới và trên mặt nước cũng kém so với yêu cầu của tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới của Mỹ, Nga.

Khi hoạt động ở vùng nước nông, trên mặt biển, đặc điểm từ tính sẽ lớn hơn tàu ngầm hạt nhân chiến lược kiểu mới của Mỹ, Nga (tàu ngầm Mỹ, Nga được dung hòa ở thân tàu), dễ bị thiết bị dò từ tính của máy bay chống tàu ngầm P-3C phát hiện được.

Căn cứ vào số liệu của Wikipedia, mỗi chiếc tàu ngầm Type 094 có thể được trang bị 12 ống phóng tên lửa đạn đạo chiến lược JL-2. Tuy nhiên, theo như báo chí Trung Quốc tung hô, tên lửa JL-2 có khả năng mang 10 đầu đạn cỡ 250 kT đi xa 14.000 km. Trong khi đó, các chuyên gia phương tây cho rằng, tên lửa JL-2 nặng hơn 40 tấn, tầm bắn khoảng 6.000 km, mang 1 đầu đạn 250 kT hoặc 3 đầu đạn cỡ 40-60 kT.

Theo đó, tên lửa JL-2 không thể so sánh với các tên lửa cùng loại của Nga và Mỹ, điển hình là tên lửa Bulava của Nga. Bởi Bulava là loại tên lửa liên lục địa hoạt động bằng nhiên liệu rắn. Tên lửa Bulava sẽ được trang bị trên tàu ngầm lớp Borey, mỗi tàu sẽ được trang bị 16 tên lửa Bulava (trong khi đó tàu ngầm 094 chỉ trang bị được 12 ống phóng JL-2). (Trong ảnh: Tên lửa JL-2 trong một lần thử nghiệm)

Loại tên lửa này được thiết kế để bay trong 3 giai đoạn, 2 giai đoạn đầu dùng các khối nhiên liệu rắn trong khi giai đoạn cuối dùng nhiên liệu lỏng để tăng cường khả năng cơ động trong quá trình tách các đầu đạn hạt nhân phóng đến mục tiêu. Tên lửa Bulava được thiết kế có thể mang 6 tối đa là 10 đầu đạn hạt nhân có khả năng tái nhập khí quyển tấn công đa mục tiêu – MIRV, tuy nhiên sức chứa tối đa của nó lên tới 10 đầu đạn loại này với khả năng tấn công các mục tiêu độc lập. Tầm bắn tối đa của Bulava đạt 9.000km. (Trong ảnh: Tàu ngầm 094)

Vì vậy, mặc dù 094/JL-2 được trang bị, lực lượng tấn công hạt nhân chiến lược của Hải quân Trung Quốc cũng không thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Tàu ngầm 094 và tên lửa JL-2 chỉ có thể tấn công các mục tiêu ở Alaska, Hawaii. (Trong ảnh: Tàu ngầm 094)

Vì vậy “Kanwa” cho rằng, khả năng tồn tại của tàu ngầm 094 khá thấp, lực lượng tấn công hạt nhân của Quân đội Mỹ chỉ cần lấy đánh đòn phủ đầu, trực tiếp phát động tấn công hạt nhân đối với vịnh Bột Hải (căn cứ của tàu ngầm 094) thì sẽ có thể đánh chìm tàu ngầm 094.