Ngày 5/3, tàu Rolldock Star của Hà Lan chở theo tàu ngầm Hồ Chí Minh đang vượt qua Ấn Độ Dương để tiếp tục hải trình về Việt Nam. Dự kiến trong vòng hơn một tuần nữa, tàu sẽ cập cảng Singapore - điểm dừng chân cuối cùng trước khi về Cam Ranh.

Trang tin vận tải biển Marinetraffic cập nhật vị trí mới nhất của tàu hàng Hà Lan là trên Ấn Độ Dương, gần đảo Madagascar và đang di chuyển với vận tốc 14,9 knot (tương đương hơn 27km/h), hướng 84 độ. Như vậy, tàu Rolldock Star đã bỏ qua Cape Town – điểm dừng chân tiếp liệu của Rolldock Sea khi chở tàu ngầm Hà Nội về Việt Nam. Theo thông tin ghi trên trang web này, Rolldock Star sẽ tới Singapore lúc 19 giờ (giờ Việt Nam) ngày 16/3 tới đây, trước khi về Cam Ranh những ngày sau đó.

Hải trình hiện tại của tàu ngầm Hồ Chí Minh. Ảnh chụp màn hình

Dự kiến, tàu Rolldock Star sẽ ở lại Singapore 1 ngày. Nếu giữ đúng vận tốc và thực hiện đúng kế hoạch như vậy, tàu ngầm Hồ Chí Minh sẽ về tới Cam Ranh trong khoảng ngày 20/3.

Và khoảng 1 tuần sau, chiếc tàu ngầm lớp kilo thứ 4 mang tên Đà Nẵng sẽ có thể được hạ thủy. Trong khi đó, chiếc thứ 3 mang tên Hải Phòng sẽ được bàn giao cho Hải quân Việt Nam trong tháng 11/2014, theo Đài tiếng nói nước Nga. Hiện tại, con tàu này đang trải qua các cuộc thử nghiệm đánh giá ở trên biển. Hai chiếc cuối cùng là Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được chuyển giao trước cuối năm 2016.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phê duyệt quy hoạch Căn cứ quân sự Cam Ranh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, toàn bộ 11 dự án sẽ được hoàn thành trong năm nay. Dự kiến đây chính là căn cứ của cả 6 tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam - mà trong đó, có cả tàu ngầm Hà Nội đã được bàn giao cho nước ta vào cuối năm qua.