Theo đúng lịch trình, tối ngày 2/2 tàu vận tải Rolldock Star (Hà Lan) đã chở tàu ngầm kilo 186 - Đà Nẵng về tới vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa).

Lúc hơn 22 giờ đêm qua (2/2), tàu vận tải Rolldock Star của Hà Lan chở theo tàu ngầm Kilo Đà Nẵng- tàu ngầm thứ 5 của Hải quân Việt Nam đặt hàng từ Nga đã về đến vùng nước Quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Tau ngam kilo 186 - Da Nang da neo trong vinh Cam Ranh (Khanh Hoa) - Anh 1

àu Rolldock Star đang neo đậu trên vịnh Cam Ranh

Trước đó, giữa tháng 12/2015, tàu Rolldock Star đã khởi hành từ thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga lên đường đi cảng Cam Ranh. Sau khi đi qua cửa vịnh Cam Ranh, sáng nay (3/2), tàu Rolldock Star neo đậu ở bên trong khu vực Mũi Hời, thuộc vùng nước quân cảng Cam Ranh. Cũng giống như 4 tàu ngầm trước đây, khi về đến vịnh Cam Ranh, các chuyên gia sẽ tiến hành các thao tác kỹ thuật để tàu ngầm Đà Nẵng rời khỏi tàu hàng Rolldock Star, vào Quân cảng Cam Ranh. Để thực hiện việc này, các chuyên gia mở cửa hậu và làm chìm buồng chứa của tàu Rolldock Star. Hiện công tác tháo dỡ các thiết bị gia cố đang được triển khai.

Tàu ngầm Đà Nẵng là chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636.1 thứ 5 mà phía Cộng hòa Liên bang Nga đóng cho Việt Nam trong hợp đồng 6 chiếc được ký kết vào năm 2009, với tổng trị giá 2 tỷ đô la Mỹ. Tàu có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300m, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Hiện nay, các tàu ngầm đã về Việt Nam nằm trong đội hình huấn luyện, chiến đấu của Lữ đoàn 189 bao gồm: Kilo Hà Nội, Kilo TP Hồ Chí Minh, Kilo Hải Phòng và Kilo Khánh Hòa. Dự kiến, giữa năm nay, tàu ngầm Kilo thứ 6 mang tên Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ về đến Việt Nam. Đây là những tàu ngầm hiện đại, thuộc thế hệ thứ ba, trang bị tên lửa chống hạm Club giúp tăng khả năng tấn công từ xa, bên cạnh thủy lôi và mìn biển. Khi hoạt động trên biển, tàu chạy rất êm, khó phát hiện và được mệnh danh là “hố đen” trong lòng đại dương./.

Thái Bình/VOV- miền Trung