(Quốc phòng) - Các pin lưu trữ của Ấn Độ đã được lắp đặt trên chiếc tàu ngầm diesel-điện "xấu số" INS Sindhurakshak, hãng thông tấn Interfax-AVN trích dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết.

Vụ nổ của con tàu Kilo xấu số INS Sindhurakshak đã làm 18 thủy thủ Ấn Độ thiệt mạng.

Theo nguồn tin này, Nga đã sản xuất pin để thay thế pin của Ấn Độ theo kế hoạch nâng cấp chiếc tàu ngầm Kilo 877EKM mang tên INS Sindhurakshak của Hải quân Ấn Độ tại nhà máy đóng tàu trung tâm Zvezdochka ở Severodvinks trong năm 2010.

"Loại pin do Ấn Độ sản xuất đã được thay thế theo yêu cầu của khách hàng", nguồn tin nói.

Nguồn tin cũng cho rằng, khí Hydro bị rò rỉ trong quá trình sạc pin rất có thể là nguyên nhân gây ra vụ nổ trên tàu ngầm cướp đi mạng sống của 18 thủy thủ.

Thông tin này cũng đã được tờ India Today của Ấn Độ trích dẫn nguồn tin từ Hải quân Ấn Độ cho biết hôm 14/8 vừa qua. India Today nói rằng, tàu ngầm Sindhurakshak đã từng gặp phải sự cố cháy nổ khi đang neo đậu tại thành phố cảng Visakhapatnam, Đông Nam Ấn Độ hồi tháng 2/2010, làm thiệt mạng một thủy thủ.

Tàu ngầm INS Sindhurakshak sau đó đã được gửi đến Nga để tân trang lại với mức phí khoảng 80 triệu USD và được kỳ vọng sẽ phục vụ cho hải quân Ấn Độ thêm ít nhất 10 năm nữa. Tàu đã quay về cảng Ấn Độ hôm 29/4.

INS Sindhurakshak là tàu ngầm điện-diesel lớp Kilo Project 877EKM với 500 bộ pin nhiên liệu và tàu ngầm này phải được sạc đầy pin vài tháng một lần, và mỗi bộ pin phải được kiểm tra bằng tay.

Số thủy thủ hiện diện trong tàu ngầm nói trên vào ngày 14/8 là nhằm tiến hành kiểm tra việc sạc pin.

INS Sindhurakshak là chiếc thứ 9 trong số 10 chiếc tàu ngầm Kilo Project 877EKM mà Ấn Độ ký mua của Liên Xô (Nga) từ những năm 1980. Ấn Độ và Trung Quốc hiện là hai quốc gia có số lượng tàu ngầm lớp Kilo do Liên Xô thiết kế lớn nhất thế giới.

Ảnh độc: Xác tàu ngầm Kilo của Ấn Độ sau vụ nổ