Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu ngầm Mỹ hỏng nhanh hơn dự kiến, nguy cơ tê liệt cả hạm đội

Các tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ có tốc độ hỏng nhanh hơn nhiều so với tính toán ban đầu, nguy cơ khiến toàn bộ hạm đội tàu ngầm lớp này bị tê liệt.

Theo thông tin mới nhất vừa được truyền thông Mỹ đăng tải, các tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ, đang gặp phải sự cố nghiêm trọng, do một vài linh kiện bị hư hỏng sớm hơn dự kiến.

Việc một số lượng lớn linh kiện bên trong tàu bị hư hỏng sớm hơn dự kiến, sẽ khiến tàu ngầm lớp Virginia phải vào cảng sửa chữa, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tuần tra theo lịch công tác ban đầu.

Tờ Business Insider cho biết, một vài tàu ngầm lớp Virginia đã bắt đầu có dấu hiệu của sự hỏng hóc, tuy nhiên phía hải quân vẫn chưa cho biết nguyên nhân chính của sự việc là do đâu.

Quá trình hỏng hóc đến sớm hơn dự kiến, sẽ buộc lực lượng này phải lên lịch thay thế phụ tùng, linh kiện cho toàn bộ các tàu ngầm lớp Virginia trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, 11 chiếc tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia đang được Mỹ đóng mới, cũng sẽ cần xem xét lại thiết kế, để tìm cách kéo dài tuổi thọ của những linh kiện này, hoặc ít nhất có thể giúp cho việc thay thế, bảo dưỡng sau này trở nên dễ dàng hơn.

Hải quân Mỹ hiện đang sử dụng 19 tàu ngầm lớp Virginia trong biên chế, cùng với đó là 11 chiếc tàu ngầm lớp này, đang được đóng mới để gia nhập lực lượng trong tương lai.

Mỹ xếp các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia vào loại tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh. Lớp tàu ngầm này có giá đóng mới khoảng 2,8 tỷ USD cho mỗi chiếc.

Về cơ bản, các tàu ngầm lớp Virginia được trang bị 12 giếng phóng tên lửa thẳng đứng, cho phép triển khai được tên lửa hành trình Tomahawk, kèm theo đó là 4 ống phóng ngư lôi 533mm, có khả năng triển khai tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon.

Các phiên bản cũ của lớp tàu ngầm này có khả năng mang theo tối đa 37 tên lửa, được đặt ở khoang ngư lôi và trong giếng phóng thẳng đứng. Riêng phiên bản Virginia Block V, có thể mang theo tới 65 ngư lôi và tên lửa.

Ngoài 11 chiếc đang được đóng mới, Hải quân Mỹ cũng đã đặt hàng thêm 8 chiếc, để tăng cường thêm lực lượng trong tương lai.

Dự kiến tới quá trình triển khai các tàu ngầm Virginia vào biên chế hải quân Mỹ, sẽ kéo dài cho tới năm 1943. Cho tới năm 2060, chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này sẽ được cho nghỉ hưu.

Cũng theo Hải quân Mỹ, toàn bộ các tàu ngầm lớp Virginia sẽ được cho nghỉ hưu hết trong những năm 2070. Cho tới trước thời điểm đó, các tàu ngầm lớp này sẽ vẫn là chủ lực của hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

Tàu ngầm USS West Virginia của Mỹ thử nghiệm triển khai tên lửa Trident phóng từ dưới mặt nước hồi năm 2014. Nguồn: Hải quân Mỹ.

Trần Trân

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tau-ngam-my-hong-nhanh-hon-du-kien-nguy-co-te-liet-ca-ham-doi-1553232.html