Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu ngầm Mỹ USS Connecticut có thể đã va vào giàn khoan dầu ở Biển Đông

Tàu ngầm Mỹ USS Connecticut có thể đã bị hư hại trong vụ va chạm với một giàn khoan dầu bị bỏ hoang ở Biển Đông trong sự cố xảy ra hồi đầu tháng 10/2021, tờ South Morning Post dẫn nhận định của một chuyên gia hàng hải cho biết.

Ông Chi Guocang – cựu giảng viên cấp cao của Học viện tàu ngầm hải quân Trung Quốc cho rằng, nhiều công ty từ một số quốc gia đã để lại các giàn khoan dầu cũ ở Biển Đông. Những giàn khoan này đôi khi nằm ở độ sâu từ 80 đến 100m bên dưới mặt nước biển.

Ảnh minh họa: Theo SCMP

“Nếu những công ty đó không báo cáo kịp thời, hoặc hải đồ mà Hải quân Mỹ sử dụng không đánh dấu hay cập nhật thông tin, những giàn khoan này sẽ trở thành chướng ngại vật nguy hiểm dưới nước. Tàu ngầm USS Connecticut có thể đâm trực diện vào giàn khoan ở độ sâu đó và bị hỏng hệ thống sonar tích hợp. Cú va chạm không làm chìm tàu, nhưng khiến nó không thể điều hướng bình thường và buộc phải nổi lên mặt nước”.

Theo chuyên gia này, cũng không loại trừ khả năng tàu ngầm bị hư hại do lưới đánh cá khổng lồ hoặc các vật thể khác. “Môi trường dưới nước ở Biển Đông rất phức tạp do có nhiều tàu ngầm, tàu mặt nước... Vì thế nếu thiếu sự phối hợp chặt chẽ sẽ dẫn đến va chạm”, ông Chi Guocang nhận định.

USS Connecticut là tàu ngầm tấn công ra đời từ cuối chiến tranh Lạnh. Nó được thiết kế để đối phó với các tàu ngầm phức tạp nhất của Liên Xô. Con tàu này đã va vào một vật thể khi đang lặn trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông ngày 2/10, khiến 11 thủy thủ bị thương./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo SCMP

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tau-ngam-my-uss-connecticut-co-the-da-va-vao-gian-khoan-dau-o-bien-dong-904816.vov