Tàu quân sự Mỹ-Iran đụng độ ở vùng Vịnh

Gốc
Mỹ cáo buộc tàu quân sự Iran áp sát tàu chiến của nước này ở vùng Vịnh để gây rối và đã khai hỏa về phía tàu Iran để cảnh báo.

ABCNews công bố hình ảnh vụ tàu Mỹ bắn về phía tàu Iran.

Tờ Politico ngày 27/4 (giờ Mỹ) dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Firebolt của nước này đã bắn loạt đạn cảnh cáo về phía các tàu quân sự của Iran ở Vịnh Ba Tư cách đó một ngày. Đây là lần đầu tiên tàu Mỹ khai hỏa về phía tàu Iran ở vùng Vịnh kể từ tháng 8/2016.

Theo thông báo của Mỹ, ít nhất 3 tàu cao tốc của Iran đã áp sát tàu USS Firebolt và tàu Baranoff di chuyển bên cạnh. Khoảng cách gần nhất mà tàu Iran tiếp cận tàu Mỹ là khoảng 63m.

"Các thủy thủ đoàn Mỹ đưa ra nhiều cảnh báo thông qua radio và thiết bị loa báo động, nhưng các tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vẫn tiếp tục hoạt động rất gần của họ", tuyên bố của phía Mỹ khẳng định.

Tàu USS Firebolt của quân đội Mỹ. Ảnh: ITN

Hải quân Mỹ không tiết lộ loại vũ khí được khai hỏa. USS Firebolt thuộc lớp tàu tuần tra gần bờ Cyclone, được trang bị vũ khí hạng nhẹ, gồm pháo tự động 25mm, súng máy 12,7 mm và súng phóng lựu tự động Mark 19 cùng bệ phóng tên lửa phòng không Stinger.

Sự việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi quan chức hải quân Mỹ tiết lộ nhóm 3 tàu cao tốc và một tàu hậu cần dài 54 m mang tên Harth 55 của IRGC đã cản trở hoạt động của tàu USCG Monomoy và USCG Wrangell thuộc Tuần duyên Mỹ ở vùng Vịnh hôm 2/4.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran trên thực địa vùng Vịnh không có dấu hiệu hạ nhiệt từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Cách đây vài ngày, Iran tiếp tục chứng minh khả năng theo sát hoạt động của Mỹ ở vùng Vịnh khi công bố video hoạt động của tàu sân bay Mỹ do máy bay không người lái (UAV) ghi lại.

Thiện Nhân

Nguồn CAND http://cand.com.vn/the-gioi-24h/tau-quan-su-my-iran-dung-do-o-vung-vinh-638997/