Tàu sân bay Mỹ đến bán đảo Triều Tiên sau 'đòn hỏa mù'

Gốc
Nhà Trắng đã bác bỏ cáo buộc cho rằng thông báo về vị trí của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là lừa dối. Nhóm tác chiến hải quân này trước đó được cho là sẽ đến bán đảo Triều Tiên, nhưng thực tế lại di chuyển theo hướng ngược lại.

Tàu sân bay Mỹ đến bán đảo Triều Tiên sau 'đòn hỏa mù' - Ảnh 1

Cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ

Việc Mỹ điều nhóm chiến hạm đến khu vực là nhằm cho thấy quyết tâm của Washington trước những đe dọa từ Triều Tiên của lãnh tụ Kim Jong Un.

Tuy nhiên, diễn biến trên đã gây ra thêm một vu tranh cãi chính trị ở Washington, lần này mang những yếu tố quốc tế. Sự việc bắt đầu khi quân đội Mỹ ra thông báo nói rằng họ điều nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson từ Singapore “về hướng bắc” nhắm đến bán đảo Triều Tiên.

Một ngày sau, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis giải thích các lý do cơ bản đưa đến quyết định này: “Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tự do di chuyển ở mọi nơi trên Thái Bình Dương. Tàu Carl Vinson trên đường hướng lên phía bắc, nơi chúng tôi cho rằng sự có mặt của hàng không mẫu hạm Carl Vinson là cần thiết vào thời điểm này".

Báo chí hiểu thông báo đó có nghĩa là cụm tác chiến tàu sân bay này trực chỉ bán đảo Triều Tiên. Ám chỉ đó càng được củng cố bởi phát biểu của tổng thống Donald Trump trong cùng ngày tại cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox Business.

Ông Trump tuyên bố: “Chúng tôi phái đi một nhóm chiến hạm rất mạnh. Nhóm chiến hạm có tàu ngầm rất mạnh". Vấn đề đã nổi lên khoảng hơn một tuần sau khi cụm tác chiến hải quân nói trên đi theo hướng ngược lại, rời xa bán đảo Triều Tiên khoảng 5.000 km.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã biện minh cho chuyện bày trò và bác bỏ việc tổng thống Trump đánh lừa dư luận. Ông Spicer nói: “Tổng thống nói rằng chúng tôi điều một hạm đội về hướng bán đảo Triều Tiên. Đó là sự thật. Việc đó đã diễn ra và vẫn đang diễn ra".

Ông Spicer còn đổ lỗi cho các phóng viên báo chí rằng đáng lẽ họ đã phải xác nhận thông tin đó với Lầu Năm Góc: “Quý vị hỏi tại sao tôi không biết vấn đề này rõ hơn. Tôi không biết. Đó là chuyện lẽ ra cần phải hỏi bên Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) hoặc bên Bộ Quốc phòng".

Trong khi đó, các giới chức Lầu Năm Góc xác nhận rằng cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ rốt cuộc đã đi về hướng bán đảo Triều Tiên, và có thể sẽ đến nơi trước cuối tháng 4 này.

Phú Lộc -

Tin nóng

Tin mới