Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu sân bay Trung Quốc thử nghiệm lần thứ hai

Gốc

Tàu sân bay Varyag của Trung Quốc sẽ tiến hành thử nghiệm lần thứ hai sau một thời gian cải tạo sau chuyến đi biển đầu tiên.

(ĐVO) AP dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, tàu sân bay Varyag sẽ được thử nghiệm trên biển lần thứ hai.

Một nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết thêm, chuyến thử nghiệm lần này của tàu sân bay Trung Quốc sẽ tập trung vào thử nghiệm radar, các hệ thống vũ khí và có thể cả việc thực hiện cất hạ cánh trên tàu sân bay.

Theo kế hoạch, lần thứ nghiệm thứ hai diễn ra từ ngày 28/11, tuy nhiên, do thời tiết xấu, nên quá trình được lùi lại một ngày, tức ngày 29/11.

Đúng 10h sáng ngày 29/11 (giờ địa phương) tàu Varyag kéo một hồi còi lớn báo hiệu khởi động chuyến đi biển thứ hai. Đến 11h cùng ngày, 6 tàu kéo đã đưa tàu sân bay này ra khỏi vị trí neo đậu, hướng ra biển. Đến 11h30 tàu sân bay được kéo hoàn toàn ra khỏi cảng Đại Liên và bắt đầu hải trình mới.

Một nguồn tin quân sự giấu tên của Trung Quốc tiết lộ với AFP, tàu sân bay này gặp phải một vấn đề lớn trong quá trình cải tạo.

Sau chuyến thử nghiệm đầu tiên vào tháng 8/2011, tàu sân bay Varyag tiếp tục quá trình cải tạo và đến nay có nhiều thay đổi.

Tàu đã mang một màu sơn khác, với các vạch sơn được vẽ để phục vụ cho trực thăng cất, hạ cánh.

Nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, sẽ khoảng thời gian từ 2-3 năm để hoàn thành các thử nghiệm đối với tàu sân bay đầu tiên.

Gần đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin Nga từ chối bán cáp hãm đà cho nước này, do đó, việc hoàn thiện và thử nghiệm tàu sân bay có thể bị kéo dài so với dự kiến. (>> chi tiết )

>> TSB TQ vô dụng vì thiếu một sợi dây
>> Trung Quốc sửa mặt boong tàu sân bay
>> Điều khó nói trong thương vụ Su-33

Sau đây là chùm ảnh về chuyến thử nghiệm lần 2 của tàu sân bay Varyag.

Các tàu kéo bắt tiến hành cặp hông và nối dây kéo vào tàu sân bay Varyag.

Quá trình kéo tàu sân bay Varyag ra khỏi vị trí neo đậu bắt đầu được tiến hành.

Phần mũi tàu sân bay Varyag bắt đầu được đẩy hướng ra biển.

Sau 3 tháng cải tạo, tàu sân bay Varyag đã mang một dáng vẻ hoàn toàn mới, hoành tráng hơn, đúng nghĩa một tàu sân bay hơn.

Chuyến thử nghiệm lần thứ hai này ẩn chứa nhiều điều bất ngờ đối với quá trình sở hữu tàu sân bay của Trung Quốc.

>> Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích về tàu sân bay
>> TSB Trung Quốc dưới lăng kính người Nhật
>> Tác động tàu sân bay Trung Quốc tới biển Đông
>> Lý do Nga không bán cáp hãm đà cho Trung Quốc

Quốc Việt (theo AP, Militarychina)

Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/tau-san-bay-trung-quoc-thu-nghiem-lan-thu-hai/201111/180806.datviet