Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu sân bay USS Ronald Reagan Mỹ đến Hàn Quốc sau 4 năm

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan Mỹ hôm nay (24/9) cập cảng Hàn Quốc lần đầu sau 4 năm, động thái được cho là nhằm răn đe Triều Tiên.

Nhóm tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville và tàu khu trục USS Barry vừa cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul 390 km về phía nam. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc kể từ năm 2018.

Theo kế hoạch, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào cuối tháng. Tàu ngầm hạt nhân USS Annapolis của Mỹ dự kiến góp mặt.

"Việc triển khai tàu sân bay thể hiện sự vững mạnh của liên minh Mỹ - Hàn, và răn đe mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên", một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Yonhap.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan neo tại cảng ở Busan, Hàn Quốc

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan neo tại cảng ở Busan, Hàn Quốc

USS Ronald Reagan đến Busan sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeoul tái khẳng định cam kết triển khai các khí tài chiến lược Mỹ "kịp thời và phối hợp khi cần thiết" trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Seoul tháng 5.

Ông Yoon muốn tăng cường các cuộc tập trận chung và phô diễn sức mạnh quân sự để răn đe Triều Tiên. Bình Nhưỡng năm nay đã thực hiện hàng loạt cuộc thử nghiệm tên lửa, thông qua luật cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu.

Triều Tiên lên án các động thái quân sự của Mỹ và tập trận chung Mỹ - Hàn là diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh, chứng tỏ chính sách thù địch của Washington và Seoul với Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.

USS Ronald Reagan cũng là tàu sân bay tiền phương duy nhất của Mỹ, được triển khai thường trực tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng lò phản ứng hạt nhân. Đây là chiến hạm thứ 9 trong số 10 chiếc của lớp Nimitz được đóng.

Tàu được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống. Với khả năng mang tới 90 máy bay các loại, đây được coi là một lực lượng hùng hậu vượt qua sức mạnh của không quân các nước vừa và nhỏ.

Theo Yonhap, Reuters

Việt Hùng